Boeing, FAA có lỗi trong quá trình sản xuất, phê chuẩn dòng máy bay 737 MAX

Một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban Vận tải và Hạ tầng (TIC) của Hạ viện Mỹ đã nêu ra lỗi của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) liên quan đến loại máy bay Boeing 737 MAX, loại đã bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau hai vụ rơi máy bay làm 346 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX trong chuyến bay thử tại Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bản báo cáo cuối cùng dài gần 250 trang, công bố ngày 16/9, Ủy ban trên, do đảng Dân chủ chiếm đa số, đã phát hiện nhiều lỗi trong thiết kế máy bay và quá trình phê chuẩn của chính phủ. Báo cáo nêu rõ: "Boeing đã có lỗi trong thiết kế và sản xuất máy bay MAX, và FAA có lỗi trong việc giám sát Boeing và phê chuẩn dòng máy bay này". Báo cáo phát hiện rằng các vụ rơi máy bay của hãng hàng không của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 và của hãng Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 "không phải là hậu quả của một lỗi đơn lẻ như lỗi kỹ thuật hay sự quản lý kém". Báo cáo khẳng định: "Đó là sự cộng gộp khủng khiếp của một loạt giả định kỹ thuật sai lầm của các kỹ sư Boeing, sự thiếu minh bạch trong quản lý của Boeing và sự giám sát không đầy đủ của FAA".

Báo cáo cho biết Boeing đã "thiết kế và giả định hiệu năng sai", đặc biệt là hệ thống an toàn quan trọng là phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS), vốn liên quan đến cả hai vụ rơi máy bay nói trên. TIC cũng chỉ trích Boeing đã giấu giếm "thông tin quan trọng từ FAA, khách hàng, và phi công của 737 MAX" về những tồn tại của MCAS. Các nghị sĩ cũng đề xuất một loạt cải cách liên quan đến việc FAA cấp phép cho các loại máy bay. Một ủy ban của Thượng viện sẽ thảo luận một dự luật cải cách ngày 16/9. Phát biểu với báo giới, Chủ tịch TIC Peter DeFazio cho biết: "Chúng tôi sẽ thực hiện các bước đi lập pháp để thảm họa trên không tái diễn".

Trong một tuyên bố, Boeing cho biết "đã rút ra nhiều bài học cay đắng với tư cách một công ty sau các sự cố trên... và từ những lỗi mà chúng tôi đã phạm phải. Giống như báo cáo đã chỉ ra, chúng tôi đã thực hiện những thay đổi cơ bản và tiếp tục tìm cách cải thiện hơn nữa".

Trong tuyên bố của mình, FAA cho biết sẽ phối hợp với các nghị sĩ "để thực hiện những cải tiến nêu trong báo cáo", "tập trung vào nâng cao an toàn hàng không nói chung bằng cách cải thiện tổ chức, quy trình và văn hóa giám sát".

Bích Liên (TTXVN)
Boeing tiếp tục gặp khủng hoảng với đơn đặt hàng 737 MAX
Boeing tiếp tục gặp khủng hoảng với đơn đặt hàng 737 MAX

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 11/8 cho biết trong tháng 7 vừa qua có 43 đơn hàng máy bay 737 MAX bị hủy, trong khi hãng không nhận được đơn đặt hàng mới nào trong bối cảnh ngành hàng không toàn cầu khủng hoảng do dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN