Bộ trưởng Văn hóa Brazil từ chức vì 'vạ miệng'

Ngày 17/1, Bộ trưởng Văn hóa Brazil Roberto Alvim đã phải từ chức vì bài phát biểu mới đây của ông tình cờ chứa một câu nói bị cho là trích dẫn lời của Joseph Goebbels, một nhân vật quan trọng của chính quyền phát xít Hitler.

Chú thích ảnh
Ngày 17/1, Bộ trưởng Văn hóa Brazil Roberto Alvim đã phải từ chức. Ảnh: telegraph.co.uk

Cụ thể, phát biểu khi công bố chương trình hỗ trợ tài chính cho các hoạt động nghệ thuật mới, ông Alvim dùng cụm từ với nội dung "Nghệ thuật Brazil trong thập kỷ tới sẽ mang màu sắc anh hùng và dân tộc". Các câu chữ này giống với một câu nói của Goebbels được trích dẫn trong cuốn tiểu sử của ông này do tác giả Peter Longerich xuất bản năm 2010. Trong đó, Goebbels đã nói "Nghệ thuật của Đức trong thập kỷ tới sẽ mang màu sắc anh hùng". Sau khi khẳng định sự trùng hợp đó chỉ là ngẫu nhiên, ông Alvim tuyên bố từ chức vì câu nói của ông đã gây ra phản ứng mạnh. Ông tái khẳng định tư tưởng phản đối chế độ Đức quốc xã dưới thời Adolf Hitler.

Ngay sau khi đoạn ghi hình lời phát biểu của ông Alvim được phát đi, một số quan chức cấp cao của Brazil như Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia và Hiệp hội người Do thái Brazil đã lên tiếng phản đối và yêu cầu ông Alvim từ chức. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng cho rằng lời phát biểu trên là sự cố không may.

Lê Ánh (TTXVN)
Nghe lời bác sĩ, Ngoại trưởng Brazil từ chức
Nghe lời bác sĩ, Ngoại trưởng Brazil từ chức

Ngày 22/2, Ngoại trưởng Brazil José Serra đã đệ đơn từ chức lên tổng thống nước này Michel Temer vì lý do sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN