Bầu cử Tổng thống Nga 2018: Tòa án Tối cao bác kháng cáo của thủ lĩnh đối lập

Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny không được phép đăng ký tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tới do có các hành vi tham ô, biển thủ.

Ông Alexei Navalny tại một phiên tòa ở Moskva ngày 12/6. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Ngày 30/12, Tòa án Tối cao Nga đã bác bỏ kháng cáo của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny về quyết định của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cấm nhân vật này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga, dự kiến diễn ra vào tháng 3/2018, vì không đủ tư cách.

Các hãng tin Nga dẫn lời thẩm phán Nikolai Romanenkov khẳng định Tòa án Tối cao nhất trí với quyết định của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga, theo đó, ông Navalny không được phép đăng ký tư cách ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống tới do có các hành vi tham ô, biển thủ.

Trên trang Twitter, ông Navalny, người không tham gia phiên điều trần tại Tòa án Tối cao, viết rằng ông và những người ủng hộ ông sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử và sẽ kêu gọi cử tri tẩy chay sự kiện chính trị này.

Trước đó, hôm 25/12 vừa qua, với 12 phiếu thuận và 1 phiếu trắng, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã thông qua quyết định chính thức cấm thủ lĩnh phe đối lập Navalny tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm tới, cho rằng ông Navalny đã từng bị kết án 5 năm tù treo vì phạm tội tham ô. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, ông Navalny cũng đã bị bắt giữ 3 lần và bị kết án tù 30 ngày vì tổ chức biểu tình bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã chứng nhận nhóm cử tri ủng hộ đương kim Tổng thống Vladimir Putin tự ứng cử tái nhiệm trong cuộc bầu cử năm 2018 và cho phép ông Putin lập một quỹ bầu cử. Với động thái trên, ông Putin đã được phép chính thức bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử. Theo đó, cơ quan này cho phép ông Putin mở một tài khoản phục vụ công tác tranh cử. Luật pháp Nga quy định mọi hoạt động phục vụ  chiến dịch tranh cử phải chi trả từ tài khoản này và tài khoản này không được vượt quá 400 triệu ruble (tương đương 6,96 triệu USD).


Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, Tổng thống đương nhiệm Putin, chính trị gia có ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống chính trị Nga trong suốt 18 năm qua, có thể dễ dàng tái cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu từ ngày 18/12 vừa qua. Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua thời gian tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018 tới.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng thống Nga Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử
Tổng thống Nga Putin đích thân nộp hồ sơ tranh cử

Ngày 27/12, Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin cho cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN