Bầu cử Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tuyên bố chiến thắng

Tổng thống đương nhiệm của Indonesia - ông Joko Widodo - đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, sau khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng được Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố vào sáng 21/5.

Ông Joko Widodo đã xuất hiện cùng người liên danh tranh cử - ông Ma'ruf Amen - và khẳng định với các phóng viên: "Sau khi chúng tôi tuyên thệ, chúng tôi sẽ là Tổng thống và Phó Tổng thống của Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024. Chúng tôi sẽ là những nhà lãnh đạo và bảo vệ tất cả người Indonesia". 

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) và ông Ma'ruf Amen (phải) xuất hiện trước người dân ở Jakarta ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, đối thủ Prabowo Subianto, cựu Tướng quân đội và thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) tuyên bố không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử vì cho rằng có những gian lận, đồng thời khẳng định "sẽ tiếp tục nỗ lực pháp lý để bảo vệ sự ủy thác của người dân và các quyền theo hiến pháp đã quy định".

Theo luật pháp Indonesia, ông Prabowo Subianto có thể khiếu kiện kết quả tại Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, ông và các thành viên trong nhóm chiến dịch tranh cử tuyên bố sẽ huy động "sức mạnh nhân dân" trong nhiều ngày để biểu tình trên đường phố.

Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết ông Widodo đã giành chiến thắng ở 21 tỉnh và nhận được 85,6 triệu phiếu bầu so với khoảng 68,5 triệu ủng hộ cho ông Subianto.

Các kết quả cuối cùng tương tự với kết quả kiểm phiếu sơ bộ được tiến hành tại các khu vực bỏ phiếu ngay trong ngày bầu cử. Hàng chục nghìn cảnh sát và binh lính đang được đặt ở tình trạng cảnh giác cao độ ở thủ đô Jakarta do lo ngại về các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Subianto.

Trụ sở của Ủy ban bầu cử ở trung tâm thủ đô Jakarta được rào chắn bằng dây thép gai và được bảo vệ nghiêm ngặt. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 31 phần tử được cho là lên kế hoạch chống lại kết quả bầu cử.

Đỗ Quyên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản