Bất ngờ với lý do động binh của quân đội Zimbabwe

Quân đội Zimbabwe ngày 15/11 đã đọc thông báo qua đài truyền hình ZBC, tuyên bố hành động của lực lượng này nhắm đến “tội phạm” và không phải là cuộc đảo chính lật đổ chính phủ, do vậy Tổng thống Robert Mugabe đã an toàn.

Binh sĩ đứng cạnh các xe quân sự ở ngoại ô Harare ngày 14/11. Ảnh: Reuters

Theo đó, quân đội Zimbabwe khẳng định chỉ muốn xử lý những cá nhân “phạm tội ác khiến xã hội và kinh tế của quốc gia này bị ảnh hưởng”. Quân đội Zimbabwe đồng thời khẳng định khi nhiệm vụ của họ được hoàn thành, tình hình tại quốc gia này sẽ trở lại bình thường.

Đài BBC (Anh) đưa tin vào sáng ngày 15/11, tiếng súng nổ vẫn vang lên tại ngoại ô thủ đô Harare. Công sứ của Zimbabwe tại Nam Phi, ông Isaac Moyo trước đó cho biết chính phủ nước này vẫn nguyên vẹn.

Ngoài ra, quân đội Zimbabwe nhấn mạnh Tổng thống 93 tuổi Mugabe và gia đình của ông vẫn an toàn, an ninh được đảm bảo.

Đại sứ quán Mỹ tại Harare tuyên bố đóng cửa vào ngày 15/11 và khuyến cáo công dân nước này sinh sống tại Zimbabwe trú ngụ ở nơi an toàn cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tình hình tại thủ đô Harare có vẻ căng thẳng khi nhiều xe tăng cùng binh sĩ xuất hiện trên đường phố.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vì sao không thể phá hủy vũ khí hạt nhân Triều Tiên nhanh chóng?
Vì sao không thể phá hủy vũ khí hạt nhân Triều Tiên nhanh chóng?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận rằng ngay cả khi CHDCND Triều Tiên chủ động, quá trình phá hủy vũ khí hạt nhân của nước này cũng sẽ không thể diễn ra nhanh chóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN