Báo Nhật Bản: Tokyo có thể ngừng viện trợ phát triển mới cho Myanmar

Nhật Bản đang hoàn tất các kế hoạch để dừng viện trợ phát triển mới cho Myanmar, trước tình hình các đồng minh phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến bất ổn chính trị hiện nay tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Myanmar canh gác trước trụ sở tòa thị chính thành phố Yangon và chùa Sule. Ảnh: AFP

Nhật báo Asahi Shimbun ngày 25/2 dẫn nhiều nguồn tin từ chính phủ cho biết Tokyo sẽ không coi việc đình chỉ Hỗ trợ Phát triển Chính thức (ODA) là một biện pháp trừng phạt. Chính phủ Nhật Bản sẽ cố gắng thuyết phục chính quyền quân sự tại Myanmar đạt được giải pháp dân chủ thông qua đối thoại. 

Hãng thông tấn Kyodo cũng đưa tin về việc Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc dừng viện trợ, dựa trên các nguồn tin trong nội các. 

Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay thông tin trên là chưa xác thực, song để ngỏ khả năng sẽ thay đổi về chính sách trong tương lai. “Liên quan đến vấn đề hỗ trợ kinh tế cho Myanmar, chúng tôi sẽ cẩn trọng giám sát tình hình mà không gây tổn hại đến các bên, đồng thời cân nhắc các phương án”, ông Kato trả lời tại họp báo.

Tokyo là một nhà tài trợ lớn cho Myanmar. Các công ty lớn mạnh nhất của Nhật Bản đã đặc biệt tích cực mở rộng kinh doanh tại thị trường này trong những năm gần đây, coi Myanmar là thị trường biên giới lớn cuối cùng của Đông Nam Á.

Nhật Bản cũng lo ngại sẽ đẩy Myanmar xích lại gần Trung Quốc nếu nước này làm suy yếu các mối quan hệ.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Triều Tiên bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới
Triều Tiên bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới

Tại cuộc họp ngày 24/2, Quân ủy Trung ương Triều Tiên đã bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới. Theo báo chí Hàn Quốc, hai tướng lĩnh trên được xem là các “gương mặt mới” đối với truyền thông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN