Báo Nhật Bản đánh giá về sự chuyển mình của tỉnh Đồng Nai

Tờ Nikkei Asia (Nhật Bản) nhận định Đồng Nai đang chuyển mình trở thành một trung tâm kinh tế khi sân bay Long Thành đang được xây dựng và có thêm 11 khu công nghiệp trong quy hoạch.

Chú thích ảnh
Bài viết của tờ Nikkei Asia về Đồng Nai. Ảnh chụp màn hình

Đồng Nai đã lên kế hoạch đến năm 2030 phát triển 11 khu công nghiệp mới, nâng tổng số khu công nghiệp tại tỉnh lên 50. Ngoài ra, còn có sân bay quốc tế Long Thành đang trong quá trình thi công, dự kiến khai trương vào nửa đầu năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei Asia tại Tokyo nhấn mạnh, tỉnh đã được hưởng lợi nhiều nhất từ việc Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định rằng sân bay Long Thành cùng Cảng Cái Mép – Thị Vải ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lân cận sẽ trở thành trung tâm hỗ trợ kinh tế tương lai của miền Nam.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến có công suất 125 triệu hành khách mỗi năm, gấp ba lần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Sân bay Long Thành sẽ có 4 nhà ga, với các đường bay mới. Sẽ có nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng khác xung quanh sân bay, giúp tăng cường khả năng tiếp cận, bao gồm bốn dự án đường cao tốc đã hoặc đang hoạt động và một tuyến đường sắt có lịch trình hoạt động vào khoảng năm 2030.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Chú thích ảnh
Khu lán trại, tập kết máy móc, phương tiện phục vụ san nền sân bay Long Thành. Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết trung tâm mới dự kiến sẽ thu hút các dịch vụ như logistic và lưu trú. Tỉnh Đồng Nai cũng đang cố gắng thu hút đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, như đào tạo nghề du lịch.

Đồng Nai đang thu hút đầu tư nước ngoài nhờ vị trí nằm gần Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh chia sẻ rằng trọng tâm trong những năm gần đây của Đồng Nai là nhắm tới cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, nỗ lực thu hút các dự án công nghệ cao và việc làm cho người lao động có tay nghề.

Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh, trong quý I năm nay, Đồng Nai đứng thứ sáu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đồng Nai hiện có hơn 1.600 dự án FDI từ 46 quốc gia và khu vực, với tổng vốn đầu tư khoảng 36 tỷ USD. Tỉnh đang được hưởng lợi từ động thái đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp.

Ông Hiroyuki Taguchi, giám đốc bộ phận phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp của tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), đánh giá rằng, ngoài việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, thị trường nội địa mạnh mẽ cũng là lý do để các công ty chuyển đến Đồng Nai.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Nikkei Asia)
Đồng Nai có huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Đồng Nai có huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày 3/6, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ công bố huyện Xuân Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN