Armenia, Azerbaijan rút quân khỏi khu vực biên giới

Hội đồng An ninh quốc gia Armenia thông báo từ ngày 24/5, nước này và Azerbaijan sẽ rút quân khỏi khu vực biên giới giữa hai nước, giao lại việc đảm bảo an ninh cho lực lượng biên phòng. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan gác tại trạm kiểm soát Lachin ngày 26/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Hội đồng An ninh quốc gia Armenia, lực lượng biên phòng nước này đang làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới gần làng Berkaber (dài 1,9 km), Voskepar và Baganis (dài 4,9 km) thuộc vùng Tavush. Việc đảm bảo an ninh cho đoạn biên giới dài 5,8 km gần làng Kirants sẽ được thực hiện theo kế hoạch chuyển tiếp cho đến ngày 24/7.

Hội đồng An ninh quốc gia Armenia nêu rõ tương tự, bắt đầu từ ngày 24/5, các đơn vị thuộc lực lượng biên phòng Azerbaijan cũng sẽ bảo vệ khu vực biên giới của Azerbaijan. Cụ thể, lực lượng biên phòng Azerbaijan đảm bảo an ninh cho 4 ngôi làng ở huyện Gazakh, tiếp giáp với Armenia.

Trước đó, ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Armenia cho biết các ủy ban phân định biên giới của Armenia và Azerbaijan đã đạt được thỏa thuận phân chia 8 ngôi làng biên giới dựa trên các bản đồ thời Liên Xô. Theo đó, 4 ngôi làng ở khu vực biên giới gồm Baghanis Ayrum, Ashaghi Askipara, Kheyrimli và Ghizilhajili sẽ do Azerbaijan kiểm soát trở lại. Azerbaijan từng nêu việc trao trả những ngôi làng trên là tiền đề cần thiết để tiến tới thỏa thuận hòa bình chấm dứt hơn 3 thập kỷ xung đột giữa hai quốc gia này. Yerevan và Baku hy vọng điều này sẽ giúp hai bên đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Ngọc Hà (TTXVN)
Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận về khu vực tranh chấp ở biên giới
Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận về khu vực tranh chấp ở biên giới

Ngày 16/5, giới chức Armenia và Azerbaijan cho biết hai nước đã nhất trí một thỏa thuận về các khu vực tranh chấp thuộc biên giới chung. Đây là một bước đi mới hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN