Argentina đề nghị Anh nối lại đàm phán về quần đảo Malvinas/Falkland

Ngày 2/3, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết chính phủ nước này một lần nữa đề nghị Vương quốc Anh khởi động lại các cuộc đàm phán về chủ quyền quần đảo Malvinas (mà Anh gọi là Falkland).

Chú thích ảnh
Các công ty Anh thăm dò dầu ngoài ngơi Falklands/Malvinas. Ảnh tư liệu: Telegraph

Đây là động thái mới nhất trong tiến trình đòi chủ quyền của Argentina đối với quần đảo do Anh quản lý. Quần đảo Malvinas/Falkland nằm ở phía Nam Đại Tây Dương, cách đất liền Argentina khoảng 600 km. Theo Bộ Ngoại giao Argentina, Ngoại trưởng Santiago Cafiero đã "đề xuất tái khởi động các cuộc đàm phán về chủ quyền đối với Malvinas" trong cuộc gặp người đồng cấp Anh James Cleverly bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Ấn Độ.

Ngoài ra, Chính phủ Argentina cũng đề nghị Anh "tổ chức một họp giải quyết” tranh chấp tại Liên hợp quốc.

Trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Cleverly khẳng định: "Quần đảo Falkland là của Anh. Cư dân trên đảo có quyền quyết định tương lai của chính mình và họ đã lựa chọn tiếp tục là vùng lãnh thổ hải ngoại tự trị của Vương quốc Anh".

Kết quả một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào năm 2013 trên đảo cho thấy có 99,8% số người được hỏi  đồng ý quần đảo này tiếp tục thuộc về Anh.

Phong Hà (TTXVN)
Argentina phản đối tuyên bố của Thủ tướng Anh về quần đảo Malvinas/Falkland
Argentina phản đối tuyên bố của Thủ tướng Anh về quần đảo Malvinas/Falkland

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 8/6, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề Malvinas, Nam cực và Nam Đại Tây dương của Bộ Ngoại giao Argentina, ông Guillermo Carmona, đã lên tiếng phản đối những tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson về vấn đề chủ quyền của quần đảo tranh chấp mà Argentina gọi là Malvinas còn Anh gọi là Falkland.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN