Áo cam kết 'hỗ trợ vô điều kiện' cho Ukraine gia nhập EU

Áo cho biết về mặt chính trị, nước này không trung lập và sẽ ủng hộ Ukraine trên con đường gia nhập EU.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka tại Kiev. Ảnh: Kyiv Independent

Mạng tin EURACTIV.de (Đức) ngày 26/9 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Áo Wolfgang Sobotka cho biết Vienna sẽ tiếp tục đứng sau Ukraine và hỗ trợ quốc gia bị xung đột tàn phá này trên con đường gia nhập EU bất chấp truyền thống trung lập của Áo.

Áo có truyền thống trung lập lâu đời bắt nguồn từ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại Kiev, ông Sobotka nhấn mạnh rằng, về mặt chính trị, Áo không trung lập và sẽ ủng hộ Ukraine gia nhập EU.

Theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới (IFW), Áo cho đến nay đã cam kết viện trợ 750 triệu euro cho Ukraine, bên cạnh khoảng 2,5 tỷ euro thông qua các cam kết khác nhau của EU - khiến nước này trở thành nhà tài trợ lớn thứ 16 ở EU cho Kiev.

Tuy nhiên, Áo chỉ cung cấp thiết bị quân sự phi sát thương người do tính trung lập của nước này. Mặc dù vậy, Áo gần đây đang gặp khó khăn vì tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt của Nga. Tính đến tháng 7, nước này đã nhập khẩu khoảng 66% lượng khí đốt từ Nga, so với 79% trước xung đột ở Ukraine nổ ra năm 2022.

Áo mới đây cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân cao hơn bao giờ hết. “Rủi ro hạt nhân đang lớn hơn bao giờ hết. Chúng ta phải phá vỡ vòng luẩn quẩn này”, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố.

“Chế độ giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân đang chịu áp lực rất lớn. Chúng ta đang ở trong một tình thế dường như vô vọng: bế tắc trong việc giải trừ vũ khí”, ông Schallenberg nói thêm.

Công Thuận/Báo Tin tức
Bulgaria gửi cho Ukraine tên lửa S-300 bị lỗi không thể sửa chữa
Bulgaria gửi cho Ukraine tên lửa S-300 bị lỗi không thể sửa chữa

Quyết định này đã bị một số nghị sĩ phản đối vì cho rằng đây là lá chắn cuối cùng mà Bulgaria có thể dựa vào nếu cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN