Anh: Nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 biến mất có thể do Delta

Biến thể Delta đang ngày một áp đảo và dường như đang khiến các biến thể khác bị "tuyệt chủng" tại Anh.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Blackburn, phía Tây Bắc vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, xuất hiện ở Anh vào tháng 3. Biến thể này nhanh chóng cho thấy khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với biến thể Alpha, vốn đã được coi là dễ lây nhiễm hơn so với chủng virus ban đầu. 

Theo báo cáo của Cơ quan Y tế công vùng England (PHE) của Anh hồi tháng 6, Delta có khả năng lây lan cao hơn 64% so với biến thể Alpha. Hiện tại, Delta chiếm tới 99% số ca bệnh được giải trình tự gene ở Anh. 

Hai "đối thủ" chính của Delta là Alpha và Beta (lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi) cũng đã giảm. Trên thế giới còn các biến thể khác như Mu, lần đầu tiên được xác định ở Colombia, và biến thể Lambda, lần đầu tiên phát hiện ở Peru. Tuy nhiên, cả hai đã không thể tồn tại ở Anh vì chúng không lây nhiễm như Delta. Điều này cũng đúng với Kappa, lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ và Gamma, đến từ Nhật Bản và Brazil. Hai biến thể này đều không tồn tại được ở Anh.

Trong chương trình The Andrew Marr Show trên kênh BBC One, Tiến sĩ Jenny Harries, người đứng đầu Cơ quan An ninh và Y tế của Vương quốc Anh (UKHSA), cho biết nhiều "biến thể đáng lo ngại" được xác định ở Anh trong năm qua đã biến mất hoặc đang suy giảm nhanh chóng. Bà nhận định: "Với sự áp đảo của biến thể Delta, có vẻ như nhiều biến thể khác đã được phát hiện (trước đó) đang tuyệt chủng, và một số biến thể đang được theo dõi đã tăng nhẹ”. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh người dân vẫn cần cảnh giác trong bối cảnh mùa đông sắp đến gần.

Trong khi đó, Giáo sư Andrew Preston tại Đại học Bath nhận định: “Các biến thể xuất hiện một cách tình cờ. Hiện tại, Vương quốc Anh có số ca bệnh cao hơn đáng kể so với các khu vực khác trên thế giới, vì vậy có nhiều khả năng xuất hiện đột biến hơn". Ông cũng cảnh báo mối nguy khi chủng Delta liên tục biến đổi. Hiện ở Anh đã có 12 phiên bản khác của Delta. Nếu có một biến thể mới gây phiền toái, đó có thể là một phiên bản mới của Delta.

Theo các chuyên gia, vaccine vẫn có hiệu quả song dữ liệu khẳng định Delta có khả năng kháng vaccine cao hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, hai liều vaccine của Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng trong khi vaccine của AstraZeneca có hiệu quả 71%. Tác dụng bảo vệ của vaccine kéo dài 4-5 tháng nhưng sau đó sẽ suy yếu dần.

PHE cũng khuyến cáo những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể mắc COVID-19 và truyền virus cho người khác. Hiện ở Anh đã có tới 45 triệu người tiêm đủ 2 mũi vaccine (67,2% dân số đủ điều kiện chủng ngừa). Mỗi ngày, Anh ghi nhận trên 35.000 ca mắc COVID-19, do đó hầu hết mọi người đã có miễn dịch ở một mức độ nào đó.

Phương Oanh (TTXVN)
Vaccine Sputnik Light của Nga cho hiệu quả cao ngừa biến thể Delta
Vaccine Sputnik Light của Nga cho hiệu quả cao ngừa biến thể Delta

Ngày 13/10, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya đã công bố kết quả nghiên cứu mới về vaccine Sputnik Light phòng COVID-19 loại dùng 1 liều duy nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN