Ấn Độ lo ngại tâm lý tự mãn khiến nhiều người bỏ tiêm mũi vaccine thứ hai

Tâm lý tự mãn của một bộ phận người dân Ấn Độ khi thấy số ca mắc và tử vong do COVID-19 trong nước giảm đang gây lo ngại rằng nhiều người có thể bỏ tiêm mũi vaccine thứ hai, ảnh hưởng tới những nhóm người dễ bị tổn thương bởi đại dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 9/9/2021. Ảnh: Hindustan Times/TTXVN

Đến nay Ấn Độ đã tiêm hơn 744 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, với 60% trong số 944 triệu dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất một mũi và 19% tiêm đủ hai mũi.

Theo trang Our World in Data, Ấn Độ là quốc gia có số người được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 cao nhất trên thế giới, chủ yếu do khoảng cách các mũi tiêm kéo dài từ 12 đến 16 tuần.

Theo các chuyên gia y tế Ấn Độ, việc một số lượng lớn người bỏ qua mũi vaccine thứ hai sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực chống dịch ở những khu vực trước đây ghi nhận số ca mắc COVID-19 thấp. Điều này đồng nghĩa sẽ có nhiều người có ít kháng thể hơn và những cộng đồng đó sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Bộ Y tế Ấn Độ đã chỉ thị các chính quyền bang khuyến khích người dân tiêm mũi thứ hai ngay khi có thể, tức là 12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên, để đảm bảo không ai bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai.

Tại cuộc họp báo hồi tuần trước, Chính phủ Ấn Độ thông báo dữ liệu thu thập từ tháng 4 - 8/2021 khi biến thể Delta bùng phát mạnh cho thấy một mũi vaccine đạt hiệu quả 96,6% trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong vì COVID-19, trong khi hiệu quả khi tiêm đủ hai mũi là 97,5%. Tuy nhiên, chuyên gia y tế Ấn Độ cho rằng thông báo này có thể vô tình khiến nhiều người có tâm lý tự mãn và bỏ tiêm mũi thứ hai, đặc biệt là những lao động nghèo không muốn cắt giảm giờ làm để đến trung tâm tiêm chủng.

Sau khi ghi nhận số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao nhất thế giới trong hai tháng 4 - 5 vừa qua, hiện số các ca mắc mới ở Ấn Độ duy trì ổn định ở mức khoảng 40.000 ca/ngày trong khi số ca tử vong cũng giảm mạnh.

Cho đến nay, quốc gia Nam Á này có 33,26 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 442.874 ca tử vong. Hồi tháng 7, Chính phủ Ấn Độ ước tính hơn 2/3 trong dân số 1,35 tỷ người của nước này đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Phan An (TTXVN)
Đức khởi động 'Tuần lễ tiêm chủng'
Đức khởi động 'Tuần lễ tiêm chủng'

Nhằm tránh những rủi ro và quá tải cho hệ thống y tế có thể xảy ra trong làn sóng dịch thứ tư được dự đoán vào cuối tháng 9 và tháng 10 tới, ngày 13/9, Đức đã khởi động Tuần lễ tiêm chủng trên toàn quốc, theo đó, người dân trên khắp đất nước đều có thể đến tiêm vaccine ngừa COVID-19 mà không cần hẹn hay đăng ký trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN