Ấn Độ cho phép thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở người 

Cơ quan chức năng Ấn Độ đã cho phép công ty Bharat Biotech tiến hành thử nghiệm ở người vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là vaccine tiềm năng đầu tiên của Ấn Độ được chính phủ nước này cho phép thử nghiệm ở người. 

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo đưa ra ngày 29/6, công ty Bharat Biotech cho biết Cơ quan Kiểm soát Thuốc của Ấn Độ đã phê duyệt cho công ty tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I và II đối với vaccine Covaxin. Dự kiến, các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu trên cả nước trong tháng 7 tới. Covaxin do công ty Bharat Biotech phối hợp với Viện Virus học Quốc gia thuộc Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ phát triển.  

Đến nay, chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được cấp phép cho sử dụng thương mại. Tuy nhiên, hơn chục loại vaccine trong số hơn 100 loại được phát triển trên toàn cầu đang được thử nghiệm trên người. 

Mới đây, quân đội Trung Quốc đã được"bật đèn xanh" cho sử dụng vaccine Ad5-nCoV phòng COVID-19 do một đơn vị nghiên cứu trong nước và công ty CanSino Biologics phát triển, sau khi các thử nghiệm lâm sàng chứng minh tính hiệu quả và độ an toàn của loại vaccine này. Theo CanSino Biologics, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cho phép quân đội sử dụng vaccine Ad5-nCoV trong thời hạn 1 năm. Loại vaccine này không được phép sử dụng ở phạm vi rộng hơn nếu không được Cục Hậu cần chấp thuận.  

Hãng dược phẩm AnGes Inc. của Nhật Bản cũng dự kiến sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 ở người. Loại vaccine này do AnGes Inc. hợp tác với Đại học Osaka bào chế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hãng AnGes Inc. cho biết 30 người tại Bệnh viện Đại học Osaka sẽ được sử dụng thử nghiệm loại vaccine phòng COVID-19 này. Theo kế hoạch, những người tham gia sẽ được tiêm vaccine này cùng với một phần ADN đã được tái tạo của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 nhằm giúp họ có khả năng miễn dịch với virus nguy hiểm này. 

Trong thời gian từ nay đến tháng 10 tới, số người tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine sẽ tăng lên khoảng 500 người, trong khi hãng dược phẩm có trụ sở ở tỉnh Osaka này muốn được chính phủ cấp phép lưu hành vaccine càng sớm càng tốt. 

Trong bối cảnh cuộc đua bào chế vaccine phòng COVID-19 trên thế giới đang diễn ra hết sức quyết liệt, trong đó các công ty của Trung Quốc và một số nước phương Tây dường như đang dẫn đầu, Chính phủ Nhật Bản đã đề nghị cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ cho việc bào chế và phát triển vaccine phòng dịch bệnh này nhằm chuẩn bị cho việc đối phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai ở nước này. 

Tại Nhật Bản, ngoài Anges Inc., hãng dược phẩm Shionogi & Co. cũng đang nỗ lực bào chế vaccine phòng COVID-19 nhưng hiện vẫn chưa bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở người.

Nguyễn Hằng - Đào Thanh Tùng (TTXVN)
WHO: Cần 31,3 tỷ USD để phát triển các bộ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19
WHO: Cần 31,3 tỷ USD để phát triển các bộ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/6 cho biết, sáng kiến toàn cầu nhằm thúc đẩy việc phát triển và sản xuất các công cụ xét nghiệm, vaccine và thuốc điều trị COVID-19, có tên ACT, sẽ cần đến 31,3 tỷ USD trong năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN