555 người tử vong vì sốt xuất huyết tại Philippines và Thái Lan

Trong thông báo ngày 20/7, Bộ Y tế Philippines cho biết số ca nhiễm sốt xuất huyết ở nước này đang tiếp tục tăng, đã lên tới 115.986 ca trên cả nước, trong đó 491 trường hợp tử vong trong 6 tháng đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết được điều trị tại một bệnh viện ở Manila, Philippines ngày 16/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Riêng trong thời gian từ ngày 30/6 - 6/7 vừa qua, có tới 5.744 ca nhiễm mới, tăng 22% so với số ca của cả năm ngoái. Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng Tây Visayas, với 15.826 ca nhiễm trong năm nay, sau đó là Calabarzon với 12.780 ca, Soccsksargen với 9.572 ca, Bắc Mindanao với 9.354 ca và Trung Visayas là 9.259 ca.

Chính phủ  Philippines đã ban bố cảnh báo toàn quốc về sốt xuất huyết từ ngày 15/7, nhằm kêu gọi tăng cường giám sát sốt xuất huyết, quản lý các bệnh nhân và ứng phó với dịch bệnh từ các cơ sở y tế tuyến dưới đến các bệnh viện tuyến trên, cũng như thông qua các chiến dịch tuyên truyền sức khỏe tại trường học và tại cộng đồng, quản lý tác nhân gây bệnh và hỗ trợ hậu cần cho hoạt động kiểm soát sốt xuất huyết như cung cấp thuốc diệt muỗi, các xét nghiệm chẩn đoán nhanh và thuốc men.

Chính phủ đang tiến hành một chiến dịch phổ biến thông tin toàn quốc để hưởng ứng "Phương pháp 4-S", gồm "tìm kiếm và tiêu diệt" các ổ muỗi, áp dụng các "biện pháp tự vệ" như mắc màn, mặc quần áo dài và sử dụng thuốc diệt muỗi hằng ngày, "tìm cách tham vấn sớm" và "hỗ trợ phun thuốc muỗi" tại các khu vực có số ca nhiễm tăng cao trong hai tuần liên tiếp nhằm tránh lây lan dịch bệnh. 

Cùng ngày, Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để kiềm chế sự lây lan nhanh của bệnh sốt xuất huyết, khi số bệnh nhân đã tăng lên 49.174 ca kể từ đầu năm tới nay, trong đó có 64 trường hợp đã tử vong. Riêng trong nửa đầu tháng 7 đã có 4.503 ca nhiễm mới.
Khi đi thăm hỏi bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết tại các bệnh viện ở tỉnh Loei ngày 20/7, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết ông đã chỉ đạo các cơ quan y tế quốc gia khởi động hệ thống giám sát sốt xuất huyết trên cả nước, và thông báo ngay số ca nhiễm mới nếu có.

Bộ trưởng Anutin cho biết: "Các chính quyền địa phương và các tình nguyện viên trên cả nước sẽ phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt trong mùa mưa hiện nay, người dân được khuyến cáo dọn dẹp những khu vực muỗi có thể sinh sản trong và ngoài nhà mình".

Bích Liên (TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Y tế: Giảm số ca mắc sốt xuất huyết mới có thể hạn chế tử vong ​
Bộ trưởng Bộ Y tế: Giảm số ca mắc sốt xuất huyết mới có thể hạn chế tử vong ​

Ngày 19/7, tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 khu vực phía Nam diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo: Các địa phương cần gấp rút có những giải pháp hiệu quả nhằm chặn đứng dịch bệnh sốt xuất huyết, giảm số ca mắc, hạn chế tử vong do bệnh này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN