36 công ty Trung Quốc bị hạn chế tiếp cận công nghệ Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/12 đưa 36 công ty Trung Quốc bao gồm các nhà sản xuất hàng đầu chip máy tính tiên tiến vào "Danh sách thực thể” bị hạn chế nghiêm ngặt trong việc tiếp cận bất kỳ công nghệ nào của Mỹ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: CGTN

Bộ trên cho biết động thái này nhằm hạn chế "những nỗ lực của Trung Quốc để có được và sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo cho các nỗ lực hiện đại hóa quân đội".

Theo quy định của Mỹ, bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào cung cấp nguyện vật liệu hoặc dịch vụ cho các thực thể này phải được cấp phép trước khi vận chuyển hàng hóa. Như vậy, các công ty có tên trong "Danh sách thực thể" nói trên sẽ bị chặn mua chip hay bất cứ công nghệ nào từ các nhà cung cấp của nước này, trừ khi họ có giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Quyết định mới ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất chip theo hợp đồng hàng đầu của Trung Quốc là Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) và Hua Hong Semiconductor Ltd, cũng như các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Yangtze Memory Technologies (YMTC) và Công nghệ bộ nhớ Changxin (CXMT).

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 10 đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc. 

Theo quy định mới, các công ty Mỹ phải ngừng cung cấp cho các nhà sản xuất chip Trung Quốc thiết bị có thể sản xuất chip tương đối tiên tiến, bao gồm loại chip logic dưới 16 nanomet (nm), chip DRAM dưới 18 nm và chip NAND có 28 lớp trở lên, trừ khi có giấy phép.

Bích Liên (TTXVN)
Nhìn lại hai kết quả quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc
Nhìn lại hai kết quả quan trọng sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc

Cuộc hội đàm của Tổng thống Mỹ Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 14/11 tại Indonesia đã có hai kết quả quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN