20 đội y tế của WHO đã đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/2 đánh giá trận động đất kinh hoàng xảy ra tuần trước với tâm chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ, là "thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất" trong 100 năm qua tại châu Âu.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Hans Kluge nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong một thế kỷ ở khu vực châu Âu mà văn phòng WHO phụ trách. Chúng tôi vẫn đang đánh giá mức độ nghiêm trọng của trận động đất".

Ông Kluge cho biết WHO đã "triển khai các đội y tế khẩn cấp quy mô lớn nhất" trong lịch sử 75 năm qua của Văn phòng châu Âu của WHO. Cho đến nay, 20 đội y tế của WHO đã đến Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ phối hợp với các nỗ lực ứng phó y tế mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai. 

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là rất lớn khi khoảng 26 triệu người ở cả hai nước này cần được hỗ trợ nhân đạo. 

Trận động đất có độ lớn 7,8 và tiếp theo là các dư chấn mạnh xảy ra ngày 6/2 đến nay đã cướp đi sinh mạng của trên 37.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria, với 31.974 người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Con số này dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Đại diện của WHO tại châu Âu phụ trách 53 quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Syria nằm trong phạm vi theo dõi của Văn phòng WHO tại vùng Đông Địa Trung Hải.

Minh Châu (TTXVN)
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả động đất
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả động đất

Ngày 14/2/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư thăm hỏi gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2 và sẽ giao các bộ, ngành Việt Nam tiếp tục có thêm các biện pháp hỗ trợ cần thiết trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN