Mưa lũ gây sạt lở một số tuyến đường tại Sa Pa

Trên địa bàn thị xã Sa Pa, từ đêm 4/8 đến ngày 5/8, mưa lớn đã gây sạt lở một số tuyến đường giao thông.

Chú thích ảnh
Đất, đá từ các công trình xây dựng tràn ra mặt đường khiến các phương tiện đi lại hết sức khó khăn. Ảnh: TTXVN phát

Từ đêm 4/8 đến ngày 5/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục hướng Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc Bộ được hình thành, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao mạnh dần lên, mưa ở các địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt gia tăng về lượng, nhiều nơi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Trên địa bàn thị xã Sa Pa, mưa lớn gây sạt lở một số tuyến đường giao thông.

Trận mưa với lượng trung bình xấp xỉ 100mm (trong vòng 6 giờ) tại Sa Pa đã gây sạt lở taluy dương thuộc tuyến đường DH92, tổ 5, phường Phan Si Păng khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Đây cũng là tuyến đường nối từ trung tâm thị xã Sa Pa đi xã Hoàng Liên và điểm du lịch Cát Cát.

Theo thống kê ban đầu, mưa lớn đã làm 3 hộ các ông Trần Văn Khương, Nguyễn Văn Thuận, Má A Phà (phường Phan Si Păng) bị bùn đất trôi vào nhà. Mưa lớn làm hơn 10 điểm nền đường từ tổ 5, phường Phan Si Păng đến ngã ba thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên bị hư hỏng và sạt lở taluy với khối lượng hàng nghìn mét khối đất, đá. Đặc biệt, có điểm đất, đá từ các công trình xây dựng tràn ra mặt đường khiến các phương tiện đi lại hết sức khó khăn. Tuyến đường bị hư hỏng nặng khiến du khách và nhân dân địa phương gặp khó khăn khi lưu thông ra vào xã Hoàng Liên và khu du lịch Cát Cát.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng huy động trên 60 người cùng phương tiện, máy móc dọn mặt đường, tạm thời san lấp các điểm hư hỏng lớn để người dân đi lại. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền phường Phan Si Păng và xã Hoàng Liên đã huy động trên 60 người cùng phương tiện, máy móc dọn mặt đường, tạm thời san lấp các điểm hư hỏng lớn để người dân đi lại. Đến 11 giờ 30 ngày 5/8, các lực lượng đã giúp 3 gia đình bị thiệt hại dọn dẹp xong nhà cửa. Tuyến đường từ trung tâm thị xã đi Cát Cát và xã Hoàng Liên đã được lưu thông hoàn toàn.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo đêm 5/8, rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến Lào Cai có cường độ ổn định gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng; rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Đợt mưa này khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện vùng cần tăng cường cao nhất công tác phòng tránh lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ và vừa; trượt lở đất đá ở các sườn núi dốc; đề phòng gió giật mạnh, sét đánh khi trời có mưa dông, ngập úng các đường phố thấp khu vực đô thị, vùng trũng thấp tại các địa phương.                                                                              

Hương Thu (TTXVN)
Yên Bái khắc phục tình trạng đập chắn chân hố lắng bị sạt lở
Yên Bái khắc phục tình trạng đập chắn chân hố lắng bị sạt lở

Do mưa lớn kéo dài nên đập chắn chân hố lắng bảo vệ môi trường (đập cấp 4) của nhà máy tuyển quặng núi 300 thuộc Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức, thôn Yên Ninh xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã bị sạt lở khiến những hộ dân thôn Yên Ninh, xã Hưng Thịnh sinh sống phía dưới khu vực khai thác mỏ lo lắng không yên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN