Tổng thống Belarus trấn an phương Tây về một loạt cuộc tập trận sắp tới

Trong năm 2023, CSTO sẽ tổ chức một loạt cuộc tập trận như một phần của cuộc diễn tập chiến lược và tác chiến chung trên lãnh thổ Belarus.

Chú thích ảnh
Xe tăng của lực lượng vũ trang Belarus trong 1 cuộc tập trận. Ảnh: Belta

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mới đây cho biết không có lý do gì để phương Tây lo ngại về các cuộc tập trận mà Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) sẽ tiến hành ở Belarus từ ngày 1 đến ngày 6/9 tới, vì đây là cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước.

"Ở phương Tây, họ sẽ nói rằng [Tổng thống Nga Vladimir] Putin và tôi đang toan tính điều gì đó, chẳng hạn như âm mưu tấn công Ba Lan. Không có chuyện đó xảy ra. Không có cuộc tấn công nào. Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc diễn tập huấn luyện thường lệ, đã được lên lịch từ lâu. Vì vậy, phương Tây không có lý do gì để lo lắng", hãng thống tấn BelTA của Belarus dẫn lời ông Lukashenko nêu rõ.

Trước đó, BelTA dẫn lời người phát ngôn Tham mưu Liên quân CSTO Vladislav Shchegrikovich thông báo: "Từ 25 - 29/8, các lực lượng tham gia những cuộc tập trận chung và đặc biệt của CSTO như 'Interaction 2023', 'Search 2023', 'Echelon 2023' và 'Barrier 2023' sẽ đến Belarus". 

Tổng thống Lukashenko cho rằng phương Tây không nên coi những cuộc tập trận này là một tín hiệu đặc biệt. "Thành thật mà nói, tôi không biết chi tiết về các cuộc tập trận này. Nhưng trong tình hình hiện tại, để không gây căng thẳng, tôi muốn nói rằng không có thành phần tham chiến ở đó. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các đơn vị nhỏ của một số quốc gia thành viên CSTO, vốn tổ chức diễn tập cho binh sĩ thực hành chiến thuật và chiến lược cho tương lai. Vì vậy, họ (phương Tây) biết về cuộc tập trận như chúng tôi đã thông báo cho họ", ông Lukashenko nói thêm.

Trong năm 2023, CSTO sẽ tổ chức một loạt cuộc tập trận như một phần của cuộc diễn tập chiến lược và tác chiến chung "Combat Brotherhood 2023". Các cuộc tập trận chung và đặc biệt trên sẽ được tiến hành trên lãnh thổ Belarus và sẽ có sự tham gia của nhiều thành phần quân sự của CSTO.

Cuộc tập trận được mang tên Interaction 2023 (Tương tác 2023), với sự tham gia của các lực lượng phản ứng nhanh tập thể của CSTO, nhằm giải quyết tình huống khủng hoảng giả định ở Đông Âu. 

Cuộc diễn tập đặc biệt Search 2023 (Tìm kiếm 2023) sẽ có sự tham gia của các lực lượng và phương tiện trinh sát, trong khi cuộc tập trận đặc biệt Echelon 2023 (Triển khai 2023) với sự tham gia của lực lượng hỗ trợ hậu cần thuộc CSTO và cuộc tập trận đặc biệt Barrier 2023 (Rào chắn 2023) sẽ có sự tham gia của các đơn vị hỗ trợ y tế và phòng thủ bức xạ, hóa học và sinh học CSTO.

Cùng với Belarus, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên CSTO năm nay, tổ chức này còn có Nga, Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo eng.belta.by)
Belarus đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung giữa BRICS, EAEU và SCO
Belarus đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung giữa BRICS, EAEU và SCO

Ngoại trưởng Belarus Sergei Aleinik cho biết nước này đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh chung giữa Nhóm BRICS, Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN