Nhóm QUAD bắt đầu cuộc tập trận Malabar 2022

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản cho biết cuộc tập trận hải quân chung Malabar của nhóm Đối thoại an ninh Bộ tứ (QUAD) gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đã bắt đầu ngày 8/11 ngoài khơi bờ biển Nhật Bản ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar ở Vịnh Bengal, Ấn Độ Dương, ngày 12/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận này lần đầu tiên được Mỹ và Ấn Độ tổ chức cách đây 30 năm, sau đó có sự tham gia của Nhật Bản trong năm 2007 và Australia vào năm 2020. Bốn quốc gia này đã hồi sinh nhóm QUAD hồi năm 2017 sau khi nhóm này ngừng hoạt động trong năm 2008 do những khác biệt trong cách tiếp cận với vấn đề Trung Quốc cùng nhiều vấn đề khác.

Nhật Bản đã khởi động cuộc tập trận Malabar 2022 tại thành phố Yokosuka, nơi có căn cứ hải quân của Mỹ. Cuộc tập trận kéo dài 8 ngày này diễn ra ở ngoài khơi vùng Kanto. Theo nội dung tập trận, các lực lượng hải quân sẽ diễn tập tác chiến chống tàu ngầm, chống tên lửa và tiếp nhiên liệu trên biển.

Tham gia cuộc tập trận năm nay, Mỹ đã triển khai tàu sân bay Ronald Reagan, một tàu tuần dương và một tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường, trong khi Nhật Bản cử 3 tàu khu trục, một tàu đổ bộ, một tàu hỗ trợ và một tàu ngầm. Ấn Độ đã gửi một khinh hạm đa năng và một tàu hộ tống chống tàu ngầm, còn Australia cử một khinh hạm, một tàu hỗ trợ và một tàu ngầm.

Văn Khoa (TTXVN)
Giai đoạn hai cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Malabar
Giai đoạn hai cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Malabar

Ngày 17/11, lực lượng hải quân các nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã bắt đầu giai đoạn hai của cuộc tập trận hải quân Malabar ở Biển Arab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN