NATO mở rộng quy mô tập trận Trident Juncture 2018

Sẽ có 250 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận này thay vì 150 như thông báo ban đầu. Trident Jucture 2018 có sự tham gia của toàn bộ 29 nước đồng minh NATO.

 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Bồ Đào Nha tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Troia, cách Lisbon (Bồ Đào Nha) khoảng 100km về phía nam tháng 11/2015. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Trident Juncture 2018, do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành, diễn ra từ ngày 25/10 đến ngày 23/11 tại Na Uy và các vùng lân cận của Bắc Đại Tây Dương và Biển Baltic, bao gồm Iceland và vùng trời Phần Lan cũng như Thụy Điển. 

Trident Juncture là cuộc tập trận thường niên lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ có 250 máy bay chiến đấu tham gia vào các cuộc tập trận thay vì 150 như thông báo ban đầu. Ngoài ra, còn có 65 tàu chiến, 10.000 phương tiện cơ giới mặt đất cùng 50.000 binh sĩ. Tất cả 29 nước đồng minh NATO cùng các đối tác Phần Lan và Thụy Điển sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận là nhằm đối phó với môi trường an ninh tại châu Âu đang "xấu đi đáng kể" trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định NATO đã quyết định hành động. Theo ông, dù kịch bản của cuộc tập trận là giả định, nhưng những bài học rút ra sau cuộc tập trận là thiết thực.

Quan chức lãnh đạo NATO nêu rõ cuộc tập trận Trident Juncture 2018 "sẽ đánh giá khả năng sẵn sàng của khối trong việc khôi phục chủ quyền của một đồng minh". Kịch bản giả định lần này là Na Uy bị xâm lược vũ trang. Vì vậy, Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia thành viên cũng như các đối thủ tiềm tàng rằng NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh trước mọi mối đe dọa.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết quy mô hoạt động và luyện tập chiến đấu của NATO gần biên giới Nga đang gia tăng và cuộc tập trận Trident Juncture là một minh chứng cho điều này.

Kim Chung (TTXVN)
Lần đầu tiên Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan tập trận chung
Lần đầu tiên Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan tập trận chung

Ngày 24/10, cuộc tập trận đầu tiên giữa ba nước Trung Quốc, Malaysia và Thái Lan mang tên Aman Youyi 2018 đã chính thức bắt đầu tại thị trấn nghỉ dưỡng Port Dickson của Malaysia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN