Lý do khiến Hàn Quốc diễn tập phòng thủ dân sự toàn quốc đầu tiên sau 6 năm

Trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên gia tăng, Hàn Quốc dự kiến vào cuối tháng này tổ chức cuộc diễn tập phòng thủ dân sự toàn quốc đầu tiên sau 6 năm, yêu cầu gần như 51 triệu dân thực hành sơ tán đến nơi trú ẩn dưới lòng đất trong cuộc diễn tập 20 phút.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố tại một ga tàu điện ngầm ở Incheon, Hàn Quốc vào ngày 24/8/2022. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, một tuyên bố của Bộ Nội vụ Hàn Quốc vào ngày 4/8 cho biết cuộc diễn tập này dự kiến tổ chức vào 2h chiều 23/8. Người lái xe trên đường phải thực hành tấp khẩn cấp vào lề đường. Lối ra vào các ga tàu điện ngầm bị đóng cửa và hành khách được yêu cầu ở lại bên trong.

Trong một văn bản thông cáo báo chí, Thủ tướng Han Duck-soo nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường khả năng ứng phó của quốc gia thông qua một cuộc diễn tập thực tế, chuẩn bị trước các hành động của Triều Tiên”.

Thông cáo cho biết cuộc diễn tập kéo dài 20 phút là một phần của cuộc diễn tập quy mô lớn hơn nhằm kiểm tra phản ứng của chính phủ Hàn Quốc đối với các mối đe dọa tiềm ẩn bao gồm các mối đe dọa tên lửa hạt nhân tiên tiến, tấn công mạng, khủng bố bằng máy bay không người lái….

Thủ tướng Han Duck-soo cũng kêu gọi người Hàn Quốc thực hiện các cuộc diễn tập một cách nghiêm túc. Phần lớn dân Hàn Quốc sẽ chỉ có vài phút để phản ứng với một cuộc không kích hoặc tên lửa có thể xảy ra từ Triều Tiên. Thủ đô Seoul chỉ cách khu phi quân sự ngăn cách hai nước gần 50 km về phía Nam.

Bộ Nội vụ cho biết 17.000 nơi trú ẩn sẽ được mở trên toàn quốc và các địa điểm có thể tìm kiếm được trong các ứng dụng phổ biến của Hàn Quốc.

Để giảm thiểu gián đoạn các dịch vụ chính, các bệnh viện, hãng hàng không, đường sắt, tàu điện ngầm và giao thông đường biển thương mại sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc diễn tập khẩn cấp. 13 khu vực của Hàn Quốc được chỉ định là vùng thảm họa sau trận mưa lớn gần đây sẽ không nằm trong phạm vi diễn tập.

Mặc dù người dân Hàn Quốc từ lâu đã quen với mối quan hệ rạn nứt với Triều Tiên, nhưng mức độ căng thẳng hiện nay đặc biệt tăng cao.

Tháng trước, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với thời gian bay lâu nhất từ ​​trước đến nay, đánh dấu mốc tiến bộ mới nhất trong chương trình tên lửa đã được thử nghiệm dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, vụ phóng tên lửa Hwasong-18 được tiến hành “vào thời kỳ nghiêm trọng khi tình hình an ninh quân sự trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực đã đạt đến giai đoạn khủng hoảng hạt nhân sau Chiến tranh Lạnh”.

Cuối tháng 7, một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân của Hải quân Mỹ đã ghé cảng Busan của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn đáp trả trước động thái này của Mỹ.

Cuộc diễn tập phòng thủ dân sự sẽ được tổ chức chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tới Mỹ tham dự cuộc gặp ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trong đó một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của hội nghị là vấn đề Triều Tiên.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Hàn Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp về giải quyết thách thức đối với cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu tại Vienna, Áo, bên lề cuộc họp Ủy ban trù bị lần thứ nhất cho Hội nghị kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN