Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tập trận phòng thủ tên lửa

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Hải quân Hàn Quôc cho biết ngày 16/7, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa 3 bên ở vùng biển quốc tế phía Đông bán đảo Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Eulji Mundeok của Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Taean ngày 4/1/2023. Ảnh minh họa: Yonhap/ TTXVN

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 tuần trước, trong bối cảnh 3 nước đồng minh Hàn - Mỹ  -Nhật tăng cường phối hợp ứng phó với vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Hải quân Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống tác chiến Aegis tiên tiến, bao gồm tàu ROKS Yulgok Yi I của Hàn Quốc, tàu USS John Finn của Mỹ và tàu JS Maya của Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản. 

Cuộc tập trận này tập trung vào thực hành các quy trình để phát hiện và theo dõi các mục tiêu mô phỏng trên máy tính cũng như chia sẻ các thông tin liên quan. Một quan chức Hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận là cơ hội để cải thiện khả năng phản ứng của quân đội trước các vụ phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời giúp thúc đẩy hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Trước đó, ngày 14/7, các Ngoại trưởng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56 (AMM-56) và các hội nghị liên quan, diễn ra tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi bày tỏ hy vọng hợp tác 3 bên sẽ góp phần duy trì ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Lần gần đây nhất 3 nước tiến hành tập trận phòng thủ tên lửa với quy mô tương đương là vào tháng 4 vừa qua.

Hoàng Châu (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ tập trận không quân
Hàn Quốc và Mỹ tập trận không quân

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận chung không quân, với sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN