Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản diễn tập an ninh hàng hải chung lần đầu tiên sau 7 năm

Ngày 10/10, Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này cùng với Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc diễn tập 3 bên về an ninh hàng hải tại vùng biển phía Nam Bán đảo Triều Tiên lần đầu tiên sau 7 năm. Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm tăng cường phối hợp an ninh của ba nước này.

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ba bên trên vùng biển quốc tế ở phía Nam bán đảo Triều Tiên ngày 29/8/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, cuộc diễn tập được tiến hành trong 2 ngày 9 - 10/10 tại vùng biển quốc tế ở phía Đông Nam đảo Jeju của Hàn Quốc, cùng với các hoạt động diễn tập chống cướp biển.

Trước đó, tại một cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, lãnh đạo quốc phòng 3 nước đã nhất trí nối lại hoạt động diễn tập an ninh hàng hải 3 bên.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu khu trục ROKS Yulgok Yi I được trang bị hệ thống Aegis của Hàn Quốc; tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu khu trục USS Shoup trang bị hệ thống Aegis của Mỹ và tàu khu trục JS Hyuga của Nhật Bản, cùng các tàu chiến khác.

Thông cáo của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ cuộc diễn tập đã nâng cao khả năng răn đe và ứng phó của Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản trên biển, đồng thời tập trung vào việc cải thiện năng lực hoạt động 3 bên để ứng phó với các mối đe dọa an ninh hàng hải và thiết lập trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Lần gần đây nhất 3 nước tiến hành diễn tập an ninh hàng hải chung là vào năm 2016 - tập trung vào việc chặn các tàu nghi buôn lậu, và diễn tập chống cướp biển vào năm 2017.

Trước khi tiến hành cuộc diễn tập trên, các chỉ huy cấp cao của hải quân 3 nước đã có cuộc thảo luận trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ nhằm tăng cường năng lực ứng phó 3 bên và hợp tác an ninh hàng hải.

Thanh Hương (TTXVN)
Hàn - Mỹ thông báo kế hoạch tập trận Lá chắn Tự do Ulchi
Hàn - Mỹ thông báo kế hoạch tập trận Lá chắn Tự do Ulchi

Theo hãng tin Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận quân sự phối hợp lớn khi trong bối cảnh hai nước đồng minh đang tìm cách tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN