Đột phá lớn trong nghiên cứu về phương pháp điều trị ung thư da

Việc kết hợp vaccine mRNA ngừa ung thư do các hãng dược phẩm Moderna và Merck phát triển với thuốc trị liệu miễn dịch Keytruda của Merck có thể làm giảm tới 44% nguy cơ tử vong hoặc tái phát căn bệnh ung thư da so với chỉ sử dụng Keytruda. Thông tin này được các nhà nghiên cứu Mỹ công bố tại hội nghị Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ ở thành phố Orlando, bang Florida, ngày 16/4.

Tham gia cuộc thử nghiệm giai đoạn II có trên 150 nam giới và phụ nữ có nguy cơ cao tái phát ung thư hắc tố da. Trong số 107 người tham gia nghiên cứu được điều trị thử nghiệm kết hợp vaccine mRNA-4157/V940 và Keytruda, có 24 người (22,4%) so với 20 trên tổng số 50 người (40%) chỉ điều trị bằng Keytruda, tái phát bệnh ung thư này trong vòng 2 năm theo dõi.

Theo các nhà khoa học, có rất ít sự khác biệt về tỷ lệ đáp ứng giữa những người có nhiều đột biến ở khối u - một yếu tố dự báo điển hình của việc đáp ứng liệu pháp miễn dịch - và những người không có đột biến ở khối u. Ở 2 nhóm được nghiên cứu, tác dụng phụ nghiêm trọng của các liệu pháp điều trị gần như nhau, với mệt mỏi là phản ứng phụ phổ biến nhất được báo cáo ở các bệnh nhân, đặc biệt là những người được tiêm vaccine.

Theo Tiến sĩ Jeffrey Weber của Trung tâm Ung thư Perlmutter thuộc NYU Langone, kết quả thử nghiệm cho thấy việc kết hợp vaccine ngừa ung thư được cá nhân hóa dựa trên công nghệ mRNA và Keytruda, đẩy nhanh phản ứng miễn dịch, có thể kéo dài thời gian không bị tái phát bệnh hoặc thời gian sống cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Ryan Sullivan, chuyên gia về ung thư hắc tố da tại Trung tâm Đại cương Ung thư (MGCC), người tham gia nghiên cứu trên, cho rằng xét từ quan điểm điều trị ung thư nói chung, đây là đột phá lớn đầy tiềm năng.

Kết quả được trình bày tại hội nghị trên bổ sung thêm dữ liệu vào một phần kết quả đã được 2 hãng dược phẩm công bố hồi tháng 12/2022. Dữ liệu bổ sung sẽ được trình bày tại hội nghị y khoa sắp tới và được xuất bản trên một tạp chí thẩm định.

Phương pháp điều trị kết hợp trên được coi là liệu pháp đột phá của Mỹ và được PRIME, chương trình quản lý nhằm đẩy nhanh việc phát triển các phương pháp điều trị sáng tạo của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, chỉ định.

Liệu pháp điều trị phối hợp giữa Merck và Moderna là một trong những liệu pháp mạnh kích thích hệ miễn dịch chống một số bệnh ung thư bằng công nghệ mRNA. BioNTech SE và Gritstone Bio Inc đang hợp tác phát triển các loại vaccine ngừa ung thư có tính cạnh tranh dựa trên công nghệ mRNA.

Vaccine được bào chế tùy chỉnh dựa trên phân tích về khối u của bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Các loại vaccine được bào chế nhằm giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công những đột biến trong các tế bào ung thư.

Keytruda, được phê duyệt để điều trị ung thư hắc tố da và nhiều loại ung thư khác, là một trong những liệu pháp miễn dịch được sử dụng rộng rãi như một chất ức chế điểm kiểm soát để vô hiệu hóa PD-1, protein giúp ung thư trốn tránh hệ miễn dịch.

Merck cho biết các hãng dược đang đàm phán với các cơ quan quản lý Mỹ về việc tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối, có thể cần thiết cho việc phê duyệt cơ chế phối hợp.

Ông Eliav Barr, phụ trách phát triển lâm sàng toàn cầu kiêm Giám đốc Y khoa của Merck, cho biết có thể phải mất 3 hoặc 4 năm để có được kết quả thử nghiệm ở quy mô lớn hơn và mất khoảng 8 tuần để điều chế vaccine mRNA cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Hải Yến (TTXVN)
Nhà Trắng thông tin về bệnh ung thư da của Tổng thống Biden
Nhà Trắng thông tin về bệnh ung thư da của Tổng thống Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được cắt bỏ một mụn cóc nhỏ chứa tế bào ung thư khỏi ngực trong lần khám sức khỏe thực hiện vào tháng 2 vừa qua. Phần tế bào đã được loại bỏ hoàn toàn và không cần điều trị gì thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN