Tổng thống Nga: Nguy cơ chạy đua vũ trang không thể kiểm soát nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/11 cảnh báo, ý định của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo Nhóm BRICS ở Buenos Aires ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, Tổng thống Putin nói rằng kế hoạch của Washington rút khỏi Hiệp ước INF "gây ra nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang không thể kiểm soát".

Nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, nhằm "tránh một loạt căng thẳng mới liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran". 

Ngoài ra, ông Putin cũng hoan nghênh đối thoại của Mỹ với Triều Tiên, song cảnh báo Washington không đưa ra các tối hậu thư với Bình Nhưỡng, cho rằng điều này sẽ cản trở việc đạt được một thỏa thuận.

Cuộc họp các nhà lãnh đạo BRICS diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tiến Trung (TTXVN)
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ 'không thiếu tiền' chạy đua vũ trang với Nga-Trung
Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ 'không thiếu tiền' chạy đua vũ trang với Nga-Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/10 đe dọa Nga và Trung Quốc rằng Washington tiếp tục tăng cường phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình cho đến khi hai quốc gia kia “hành động hợp lý trở lại”.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN