Tổng thống Mỹ hối thúc các đồng minh chia sẻ chi phí quốc phòng

Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này "đã chi bộn tiền" để trợ giúp Hàn Quốc và các đồng minh khác mà không nhận lại được nhiều.

Tuyên bố này được nhìn nhận là mang ẩn ý thúc ép các đối tác của Mỹ chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nêu rõ Washington đã trợ giúp quốc phòng cho các đồng minh ở Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc hay một số nước khác như Philippines. Tuy nhiên, ông cho rằng những hành động này của Mỹ chưa được đánh giá thỏa đáng. 

Việc yêu cầu các đồng minh đóng góp nhiều hơn cho chi phí quốc phòng chung là chủ đề ưa thích của ông Trump trước và sau bầu cử tổng thống 2016. Tuy nhiên, phát biểu mới nhất được đưa ra trong bối cảnh Washington và Seoul khởi động đàm phán về việc ký tiếp một thỏa thuận chia sẻ chi phí duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Tuyên bố mới của Tổng thống Trump được cho là gây áp lực để Seoul gia tăng đóng góp chi phí này. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC ngày 29/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Tháng trước, Tổng thống Trump cho biết các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán gia hạn Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) và cho biết thêm Hàn Quốc “đã nhất trí trả thêm tiền cho Mỹ” để bảo vệ nước này. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra tuyên bố khẳng định các cuộc thương lượng nói trên chưa bắt đầu.  

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần chi phí theo SMA, để chi cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác. Theo SMA lần thứ 10, ký tháng 2/2019 sau nhiều tháng thương thảo khó khăn, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước. Thỏa thuận được gia hạn 1 năm/lần này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới.

Liên quan đến hợp tác an ninh giữa Seoul và Washington, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris cùng ngày 4/9 khẳng định liên minh giữa hai nước là “nền tảng của an ninh và ổn định” trong toàn khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị khu vực Ấn Độ Dương tại Maldives, Đại sứ Harris nhấn mạnh: “Liên minh Mỹ-Hàn Quốc tiếp tục đóng vai trò nền móng của hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên cũng như là nền tảng của an ninh và ổn định toàn khu vực”.

Bình luận của quan chức ngoại giao Mỹ được đưa ra giữa lúc xuất hiện căng thẳng giữa Hàn Quốc và Mỹ liên quan đến quyết định gần đây của Seoul về việc hủy bỏ Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản. GSOMIA được xem là nền tảng mang tính biểu tượng nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên giữa Mỹ với hai đồng minh Đông Bắc Á.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hàn Quốc - Mỹ họp trù bị trước đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự 
Hàn Quốc - Mỹ họp trù bị trước đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự 

Ngày 20/8, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành họp trù bị chuẩn bị cho đàm phán chính thức giữa hai nước về vấn đề chia sẻ chi phí nhằm duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN