Quốc hội Israel phê chuẩn Thủ tướng Netanyahu kiêm Bộ trưởng Quốc phòng

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tối 17/12, Quốc hội Israel (Knesset) chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm Thủ tướng Benjamin Netanyahu giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Tel Aviv ngày 4/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid, cho biết trước khi bỏ phiếu về vấn đề này, các nghị sĩ quốc hội nên xem xét công việc của ông Netanyahu thực hiện trong tháng đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng quốc phòng. Ông Yair nhấn mạnh "đã có một làn sóng tấn công khủng bố ở Judea và Samaria, những điều tương tự mà chúng ta đã không thấy trong một thời gian dài... Hôm qua, một nửa số thành viên nội các của Thủ tướng Netanyahua đã phản đối chính sách của ông ta. Vì vậy, sau một tháng trên cương vị Bộ trưởng quốc phòng, chúng ta không thể cho phép ông ta nắm giữ chức vụ này được".

Bộ trưởng Năng lượng và Nước Yuval Steinitz đã lên tiếng bảo vệ Thủ tướng Netanyahu, cho rằng "Chúng ta cần nhận ra thực tế ở Trung Đông. Chúng ta đang chiến đấu cho sự tồn tại của chính chúng ta, và chống khủng bố vẫn còn những thách thức ở phía trước, chứ không phải phía sau chúng ta".

Chức Bộ trưởng Quốc phòng đã bị bỏ trống khi ông Avigdor Liberman từ chức vào hồi tháng trước, và Thủ tướng Netanyahu đã tự động tiếp quản chức vụ này. Tuy nhiên, tình hình này sẽ chỉ kéo dài trong ba tháng, và đây là lý do việc bỏ phiếu bầu là việc làm cần thiết.

Ngày 16/12, Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett và Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shakes đã không bỏ phiếu phê chuẩn để ông Netanyahu làm Bộ trưởng quốc phòng, cho rằng cần phải có một người chuyên trách chức vụ Bộ trưởng quốc phòng.

Việt Thắng (TTXVN)
Thủ tướng Israel lại vướng vào cáo buộc nhận hối lộ
Thủ tướng Israel lại vướng vào cáo buộc nhận hối lộ

Ngày 2/12, cảnh sát Israel đã đề nghị buộc tội Thủ tướng Benjamin Netanyahu và phu nhân Sara về cáo buộc nhận hối lộ và các tội danh khác.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN