Pháp, Đức, Tây Ban Nha thực hiện dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu

Ngày 18/11, giới chức quốc phòng các nước Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã đạt được thỏa thuận về việc khởi động giai đoạn phát triển tiếp theo loại máy bay chiến đấu mới có tên Hệ thống Tác chiến trên không tương lai (FCAS), vốn được coi là dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu trị giá tới hơn 100 tỷ euro (khoảng 103,4 tỷ USD).

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Đức, thỏa thuận đạt được sau các cuộc đàm phán căng thẳng. Chính phủ các nước nhất trí với cách tiếp cận hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng và Pháp chịu trách nhiệm quản lý tổng thể trong quá trình thực hiện dự án này. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nêu rõ thỏa thuận chính trị về FCAS là một bước tiến lớn và là một dấu hiệu quan trọng về sự hợp tác hiệu quả giữa Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Sự hợp tác này sẽ tăng cường khả năng quân sự của châu Âu.

Trước đó, các nguồn tin cho rằng giai đoạn phát triển tiếp theo của FCAS dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 3,5 tỷ euro, được chia đều cho cả 3 nước tham gia. Các tập đoàn công nghiệp quốc phòng Dassault (Pháp) và Airbus và Indra - đại diện cho Đức và Tây Ban Nha, được phép tham gia kế hoạch để bắt đầu thay thế Rafale của Pháp, Eurofighters của Đức và Tây Ban Nha từ năm 2040.

Tháng 7/2017, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức khi đó là bà Angela Merkel đã lần đầu tiên công bố kế hoạch cho FCAS, bao gồm phát triển một máy bay chiến đấu và một loạt vũ khí liên quan, có cả máy bay không người lái.

Phương Hồ (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ

Ngày 18/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phản đối các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa về hướng Đông vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN