Nga và NATO thảo luận tình hình an ninh châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/12 cho biết, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov đã có cuộc gặp Chỉ huy Bộ tư lệnh Tối cao quân đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tướng Curtis Scaparrotti, tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Chú thích ảnh
Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov. Ảnh: TASS/TTXVN

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình trong lĩnh vực an ninh châu Âu và toàn cầu. Tướng Gerasimov nhấn mạnh việc NATO tăng cường hiện diện quân đội sát biên giới Nga không giúp làm giảm căng thẳng. Hai bên cũng thông báo cho nhau về những kế hoạch huấn luyện chiến đấu dự kiến tiến hành trong năm 2019, khẳng định mối quan tâm duy trì các cuộc tiếp xúc.

Quan hệ giữa Nga và NATO đi xuống sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. NATO sau đó liên tục mở rộng hiện diện sang phía Đông, bằng các cuộc tập trận và điều lực lượng sát biên giới Nga. Mỹ dẫn đầu lực lượng tác chiến đa quốc gia đang đồn trú tại Ba Lan, trong khi đó, Mỹ, Anh và Canada chỉ huy 3 đơn vị khác tại 3 nước vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng hành động của NATO chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Dương Trí (TTXVN)
Nguy cơ xung đột vũ trang Nga, NATO ngày càng lớn
Nguy cơ xung đột vũ trang Nga, NATO ngày càng lớn

Một cơ quan nghiên cứu nhận định sự gia tăng về quy mô và số lượng các cuộc diễn tập quân sự của NATO và Nga đang làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa 2 bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN