Mỹ đánh giá về nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc

Theo cổng thông tin quân sự armyrecognition.com (Bỉ), Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã đưa ra đánh giá chi tiết về cách Trung Quốc đang tiếp tục nỗ lực xây dựng một quân đội ngày càng hiệu quả.

Chú thích ảnh
Quân đội Mỹ cho biết Trung Quốc đang tiếp tục phát triển năng lực quân sự cả trên bộ, trên biển và trên không. Ảnh: AP

Đánh giá có tiêu đề "Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2023" và Lầu Năm Góc đã gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 19/10. Báo cáo thường niên trước Quốc hội dựa trên tiền đề của Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất có ý định, ý chí và khả năng định hình lại trật tự quốc tế do Mỹ lãnh đạo. 

Chiến lược Quốc phòng Quốc gia năm 2022 của Mỹ xác định Trung Quốc là lực lượng quân sự ngày càng có năng lực cao và là thách thức hàng đầu của quân đội Mỹ.

Báo cáo mới vạch ra lộ trình hiện tại trong các chiến lược kinh tế và quân sự quốc gia của Trung Quốc, đồng thời đưa ra cái nhìn sâu sắc về chiến lược, khả năng hiện tại, một số hoạt động tác chiến cũng như các mục tiêu hiện đại hóa trong tương lai của nước này.

Theo đánh giá, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đang tìm cách“phục hưng Trung Quốc vĩ đại” vào năm 2049 – nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc cho biết, một phần của nỗ lực này là việc Trung Quốc đang gia tăng sức ép quân sự. Một ví dụ về điều đó là ngày càng có nhiều vụ cưỡng ép "không an toàn" đối với các tàu và máy bay chiến đấu của Mỹ, đồng minh và đối tác hoạt động trên không phận và đường biển quốc tế của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Quan chức này nêu rõ: “Từ mùa thu năm 2021 đến mùa thu năm 2023, Mỹ đã ghi nhận hơn 180 trường hợp ngăn chặn trên không mang tính cưỡng chế và nguy hiểm đối với máy bay Mỹ trong khu vực. Nếu tính cả đồng minh và đối tác, con số này tăng lên hơn 300 trường hợp".

Báo cáo mới cũng đề cập đến sự phát triển liên tục về năng lực hạt nhân, không gian và không gian mạng của quân đội Trung Quốc. "Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân khá nhanh chóng. Họ đang tăng cường và đầu tư vào các nền tảng triển khai hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không, cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ việc này", báo cáo lưu ý.

Báo cáo ước tính Trung Quốc có hơn 500 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động tính đến tháng 5/2023. “Con số đó đang sắp vượt quá một số dự đoán trước đây của chúng tôi”, quan chức quân sự trên cho biết.

Theo báo cáo, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thúc đẩy hiện đại hóa năng lực của quân đội nước này (PLA) trong tất cả các lĩnh vực. Trên bộ, PLA tiếp tục hiện đại hóa trang bị và tập trung vào tác chiến liên hợp.

Trên biển, Trung Quốc có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với hơn 370 tàu chiến và tàu ngầm. Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba trong năm qua và đưa vào hoạt động tàu tấn công đổ bộ thứ ba.

Trên không, kực lượng không quân PLA “đang nhanh chóng bắt kịp các lực lượng không quân phương Tây”, tiếp tục chế tạo máy bay có người lái và không người lái, đồng thời Trung Quốc đã công bố đưa vào sử dụng H-6N, máy bay ném bom, tiếp nhiên liệu trên không và có khả năng hạt nhân đầu tiên của nước này.

Báo cáo cho biết các nhà lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã nghiên cứu kỹ lưỡng những cuộc xung đột quân sự liên quan đến lực lượng Mỹ, lực lượng Nga và các nước khác trong nhiều năm. Đó là một trong những nguồn thông tin quan trọng mà họ dựa vào để hiểu rõ hơn về cách họ cần chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu trong tương lai. Quan chức quân sự Mỹ trên nói: “Chắc chắn họ đang theo dõi rất chặt chẽ cuộc xung đột Nga - Ukraine”.

Cuối cùng, báo cáo cũng đề cập về việc thiếu liên lạc giữa các quan chức quốc phòng Mỹ và Trung Quốc. “Việc PLA từ chối tham gia liên lạc với quân đội Mỹ, kết hợp với các hành động cưỡng ép làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố hoặc tính toán sai lầm, có thể dẫn đến khủng hoảng hoặc xung đột”, báo cáo nhấn mạnh.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ sẽ thành lập 31 trung tâm công nghệ mới nhằm thúc đẩy sáng tạo
Mỹ sẽ thành lập 31 trung tâm công nghệ mới nhằm thúc đẩy sáng tạo

Ngày 23/10, Chính phủ Mỹ đã công bố danh sách gồm 31 trung tâm công nghệ mà nước này sẽ thành lập trong kế hoạch đầu tư lớn. Đây được xem là nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm củng cố sự ủng hộ của công chúng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN