Mỹ, Ấn Độ tìm kiếm cơ hội mới cho hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall ngày 21/3 cho biết Mỹ và Ấn Độ đang nỗ lực tiến tới thỏa thuận chia sẻ thông tin giữa các lực lượng không quân hai nước.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này diễn ra gần một năm sau khi hai nước công bố Sáng kiến về công nghệ quan trọng và mới nổi (ICET) nhằm mở rộng quan hệ đối tác công nghệ chiến lược song phương và hợp tác công nghiệp quốc phòng.

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, phát biểu trong cuộc hội đàm tại New Delhi với các quan chức cấp cao nước chủ nhà nhằm tăng cường quan hệ song phương và xác định các lĩnh vực hợp tác, ông Kendall cho biết có rất nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác cùng nhau như không gian, công nghệ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR), máy bay chiến đấu và công nghệ động cơ. Theo ông Kendall, nhà sản xuất động cơ Mỹ General Electric (GE) đang nghiên cứu khả năng sản xuất động cơ phản lực cho máy bay chiến đấu do Ấn Độ chế tạo. Ông nhấn mạnh việc GE cung cấp công nghệ động cơ là một bước đột phá, đồng thời hy vọng hai bên có thể phối hợp với nhau trong vấn đề này.

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar xác nhận hai bên đã thảo luận về kịch bản chiến lược toàn cầu và những cơ hội mới cho hợp tác quốc phòng Ấn Độ-Mỹ.

Ấn Độ và Mỹ đã ký 4 thỏa thuận lớn để tăng cường hợp tác quốc phòng, gồm Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA), Thỏa thuận tương thích và bảo mật thông tin liên lạc (COMCASA), Bản ghi nhớ thỏa thuận trao đổi hậu cần (LEMOA) và Thỏa thuận chung về bảo mật thông tin quân sự (GSOMIA).

Ngọc Thúy (TTXVN)
Mỹ và Ấn Độ hợp tác phát triển vũ khí, trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với Trung Quốc
Mỹ và Ấn Độ hợp tác phát triển vũ khí, trí tuệ nhân tạo để cạnh tranh với Trung Quốc

Quan hệ Mỹ, Ấn Độ hướng đến hợp tác về vũ khí, trí tuệ nhân tạo (AI) để cạnh tranh với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN