Dự luật của Nga cấm binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh khi làm nhiệm vụ

Các nghị sĩ Nga ngày 12/2 đã ủng hộ dự luật cấm binh sĩ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) khi làm nhiệm vụ, khi họ có thể đưa thông tin lên mạng hoặc cung cấp thông tin cho truyền thông. 

Chú thích ảnh
Nga siết chặt quy định về sử dụng điện thoại thông minh trong quân đội. Ảnh: themoscowtimes.com

Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đơn vị trình dự luật trên, cho biết mục đích của dự luật này là đảm bảo an ninh quốc gia trong thông tin và kiểm soát thông tin ngay cả khi thông tin đó không được xếp vào hạng bí mật quân sự.

Dự luật này cấm binh sĩ mang các thiết bị điện tử có thể đăng ảnh và video lên mạng xã hội hoặc tiết lộ địa điểm liên quan hoạt động quân sự. Quy định mới cũng cấm binh sĩ, lính nghĩa vụ và quân dự bị trong quân đội Nga thông tin cho truyền thông hoặc đưa thông tin lên mạng tiết lộ họ (hoặc những người khác) là binh sĩ, mô tả nhiệm vụ hoặc đưa thông tin về địa điểm của họ.

Dự luật cũng cấm đưa thông tin về hoạt động của các chỉ huy quân đội hoặc địa điểm trụ sở quân sự. Tuy nhiên, dự luật không cấm binh sĩ sử dụng điện thoại đời cũ không có camera khi làm nhiệm vụ, và có thể sử dụng smartphone khi không làm nhiệm vụ.

Biện pháp trên được đưa sau khi các nhà báo sử dụng hình ảnh và video do binh sĩ đưa lên mạng xã hội để thu thập thông tin về hoạt động quân sự của Nga ở Syria và Ukraine. Từ lâu, quân đội Nga đã tìm cách hạn chế binh sĩ sử dụng mạng truyền thông xã hội để tránh bị rò rỉ thông tin.

Dự luật trên, sau khi được Hạ viện thông qua, sẽ được chuyển tiếp lên Thượng viện và sau đó được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản