Củng cố hơn nữa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp

Việt Nam và Pháp sẽ tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý, tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực đang được tiến hành hiệu quả, tìm ra giải pháp thúc đẩy các dự án trong lĩnh vực trang thiết bị quốc phòng và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến. Ảnh: TTXVN phát

Trên đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, và Quốc vụ khanh về cựu chiến binh Geneviève Darrieussecq, Bộ Quân đội Pháp, trong cuộc hội đàm tại Paris, diễn ra trong khuôn khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, tại cuộc hội đàm, hai bên đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Pháp và bày tỏ vui mừng về những bước phát triển thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương. Đặc biệt, hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Kỳ họp thứ hai của Đối thoại Chiến lược và hợp tác quốc phòng Việt - Pháp, qua đó góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và là nền tảng để thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.

Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Pháp với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác. Ông cho biết Việt Nam mong muốn Pháp tiếp tục ủng hộ để hoàn thành tốt vai trò ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021 và tăng cường hợp tác với EU, đặc biệt trong nhiệm kỳ Pháp là Chủ tịch luân phiên của EU vào năm 2022. 

Theo Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực tích cực, xây dựng của Pháp nhằm góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển tại khu vực; sẵn sàng là cầu nối để Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN; mong Pháp sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vị thế, vai trò của mình trong khu vực, vì một nền hòa bình, ổn định trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế.

Lãnh đạo hai bộ cũng hoan nghênh kết quả hợp tác đã đạt được, đặc biệt trong các lĩnh vực đào tạo và gìn giữ hòa bình của LHQ, thành công của những chuyến ghé đậu kỹ thuật của tàu Hải quân Pháp tại Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Quốc vụ khanh Darrieussecq đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quân đội Pháp về hợp tác quân y. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp về chia sẻ ký ức lịch sử và khắc phục hậu quả chiến tranh. Dự kiến trong thời gian tới, hai bên thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận hợp tác về tìm kiếm quân nhân mất tin, mất tích và trao đổi kỷ vật chiến tranh.

Quốc vụ khanh Darrieussecq khẳng định Pháp đánh giá cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển. Theo bà, cuộc hội đàm với Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến cùng với việc ký kết Ý định thư về hợp tác quân y song phương là một biểu tượng của 30 năm tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng.

Tiến Nhất (TTXVN)
Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp
Tuyên bố chung Việt Nam - Pháp

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên đã nhất trí ra Tuyên bố chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN