Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trấn an NATO: Hành động thay lời cam kết

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/10 khẳng định Washington vẫn kiên định các cam kết đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một động thái nhằm trấn an các đồng minh châu Âu cảm thấy bất an trước phát biểu của Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu họp báo tại Paris, Pháp, ông Mattis nhấn mạnh rằng hành động nói lên tất cả và những hành động của Mỹ cho thấy cam kết của Washington với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương vẫn kiên định.

Ông Mattis nêu rõ các nghị sĩ Mỹ không cắt giảm chi phí quân sự dành cho châu Âu, thay vào đó đang duy trì cam kết Mỹ - NATO ở cấp độ cao nhất kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

Cũng nhân dịp này, Bộ trưởng Mattis khẳng định Mỹ không có kế hoạch cắt giảm hỗ trợ cho chiến dịch quân sự chống khủng bố do Pháp dẫn đầu tại Mali. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định vấn đề chia sẻ chi phí quân sự trong NATO mà Washington quan tâm cũng là một ưu tiên của Paris. Bà Parly nhấn mạnh vấn đề quan trọng hiện nay là củng cố liên minh xuyên Đại Tây Dương vững mạnh và hiệu quả hơn. 

Một số nước thành viên NATO lo ngại về cam kết của Tổng thống Trump đối với liên minh quân sự này khi ông liên tục chỉ trích các đồng minh châu Âu về việc không chi đủ ngân sách cho quân đội.

Phát biểu của Bộ trưởng Mattis đưa ra chỉ một ngày trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ. 

Các quan chức Mỹ từng nhiều lần nhấn mạnh cam kết của Washington đối với NATO, tuy nhiên, những chỉ trích của Tổng thống Trump đối với liên minh quân sự này vẫn khiến một số nước thành viên lo lắng.

Sau một cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 7 vừa qua, ông Trump từng để ngỏ khả năng Washington sẽ không tôn trọng nguyên tắc bảo vệ lẫn nhau của NATO đối với thành viên mới nhất của liên minh này là Montenegro.

Minh Ngọc (TTXVN)
Mỹ, NATO lên kế hoạch diễn tập hải quân lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh
Mỹ, NATO lên kế hoạch diễn tập hải quân lớn nhất từ thời Chiến tranh Lạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Mỹ và các đồng minh cùng với đối tác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch tổ chức diễn tập đổ bộ hải quân lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

tin mới nhất

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN