Bộ Quốc phòng Đức kêu gọi tăng ngân sách thêm 10 tỷ euro mỗi năm

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn truyền thông nước này cho biết, ngày 10/2, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã kêu gọi gia tăng ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng thêm 10 tỷ euro mỗi năm.  

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard-2 A7 của quân đội Đức tham gia một buổi huấn luyện ở Munster ngày 13/10/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đề xuất của Bộ trưởng Pistorius, ngân sách bổ sung này nằm ngoài quỹ đặc biệt 100 tỷ euro do Thủ tướng Olaf Scholz công bố hồi cuối tháng 2/2022. Năm ngoái, chính phủ Berlin đã chi 50,3 tỷ euro cho lĩnh vực quốc phòng, tăng 3,5 tỷ so với năm 2021, theo thống kê chính thức. Ông Pistorius cho rằng ngân sách quốc phòng năm 2024 cần đạt khoảng 60 tỷ euro. Số tiền tăng thêm này sẽ dành cho việc tăng lương và mua sắm vũ khí, đạn dược, để góp phần hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa quân đội Đức mà chính phủ nước này đã đặt ra.

Sau khi xung đột tại Ukraine bùng phát, chính phủ Đức tuyên bố sẽ hiện đại hóa toàn diện quân đội nước này. Ngoài quỹ đặc biệt 100 tỷ euro, Berlin cam kết sẽ dành ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho lĩnh vực quốc phòng từ năm 2024 theo quy định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiện tại, chính phủ Đức đang phải đối mặt với các cuộc đàm phán khó khăn về kế hoạch tài chính cho những năm tới, với việc các bộ đang đề nghị tăng tổng số hơn 40 tỷ euro so với quy định trong kế hoạch tài chính năm 2024.

Từ năm 2014, các thành viên NATO đã cam kết sẽ dành ít nhất 2% GDP cho lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên cho đến nay, ngân sách quốc phòng của Đức mới chỉ đạt khoảng 1,6%.

Vũ Tùng (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass
Bộ trưởng Quốc phòng Đức đánh giá khả năng Ukraine giành lại Crimea và Donbass

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã không chắc chắn về khả năng Ukraine đạt được mục tiêu giành lại Crimea và Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN