Xem Không quân Mỹ phóng siêu tên lửa liên lục địa mạnh nhất thế giới

Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ vừa phóng một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III, được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay, sau khi Nga tuyên bố đình chỉ Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF). 

Chú thích ảnh
Tên lửa Minuteman III rời hầm phóng. Ảnh chụp màn hình

Hãng Sputnik đưa tin quả tên lửa Minuteman III được phóng lúc 23h01 ngày 5/2 theo giờ Thái Bình Dương (tức 14h ngày 6/2 giờ Việt Nam) từ một hầm phóng ngầm tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

Không quân Mỹ thông báo tên lửa không gắn đầu đạn đã bay khoảng 6.700km, nhằm vào mục tiêu trên mặt đất ở khu vực bãi thử Kwajalein Atoll nằm ở trung tâm của Thái Bình Dương.

Theo Không quân Mỹ, vụ thử nghiệm không liên quan tới bất kỳ sự kiện nào trên thế giới. Lực lượng này vẫn chưa đưa ra xác nhận về mức độ thành công của lần thử nghiệm này. Tuy nhiên, vụ thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã ngừng tuân thủ INF, một thỏa thuận thời Chiến tranh Lạnh, sau khi Washington thông báo sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng trừ khi Nga chấm dứt điều mà Mỹ cho là vi phạm hiệp ước năm 1987 này.  Cho đến nay, Nga luôn bác bỏ việc nước này vi phạm INF.

Theo các báo cáo, mệnh lệnh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được đưa ra từ máy bay E-6B Mercury của Không quân Mỹ, loại máy bay được thiết kế để đễ hỗ trợ hệ thống liên lạc cho các bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Máy bay này đã cất cánh từ căn cứ không quân Vandenberg, bay dọc bờ tây của Los Angeles, phía trên của Thái Bình Dương. (Xem video dưới đây. Nguồn: Sputnik)

Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn. Trọng lượng của tên lửa là 35,3 tấn, tốc độ bay 7 km/giây và được đánh giá là tên lửa chiến lược mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tên lửa Minuteman nằm trong bộ 3 răn đe hạt nhân không thể thay thế của quân đội Mỹ, bên cạnh tên lửa Trident III trên tàu ngầm lớp Ohio và các vũ khí hạt nhân trang bị cho máy bay B-2 và B-52.

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars
Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/2, tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars đã được phóng thử từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía Bắc nước Nga vào lúc 11h31’ giờ địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN