Xe bọc thép do Thụy Sĩ sản xuất xuất hiện tại Ukraine

Xe bọc thép Eagle 1 do công ty Mowag của Thụy Sĩ sản xuất đã xuất hiện tại các thành phố tiền tuyến của Ukraine. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh chiếc xe bọc thép được cho là Eagle 1 của Thụy Sĩ tại thành phố Avdiivka ngày 18/3. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đang khẩn trương điều tra xem chiếc xe này đã được đưa vào Ukraine bằng cách nào, vì Mowag là công ty trung lập và không bán vũ khí cho các bên tham chiến.

Theo báo Pravda, chiếc xe bọc thép bánh lốp này đã lọt vào ống kính của nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Jose Colon, đang tác nghiệp tại thị trấn Chasiv Yar thuộc tỉnh Donetsk. Chiếc xe cũng xuất hiện trong một bức ảnh do hãng thông tấn Pháp AFP chụp cách đây vài ngày tại thành phố Avdiivka.

Cả hai thành phố này đều nằm gần đường chiến tuyến căng thẳng nhất hiện tại. Hiện chưa thể xác định xe bọc thép Eagle 1 trong những bức ảnh trên có phải cùng một chiếc hay không.  

Trước đó, Thụy Sĩ đã cấm các nước châu Âu tái xuất khẩu thiết bị quân sự của họ sang Ukraine, vì vậy không rõ bằng cách nào mà các thiết bị của Thụy Sĩ lại đến được Ukraine.

Ngày 23/3, Bộ Kinh tế Thụy Sĩ, cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép tái xuất khẩu, đã xác nhận với trang tin tức SRF của Thụy Sĩ rằng Đan Mạch đã mua 36 chiếc Eagle 1 từ cách đây khoảng 30 năm và 27 chiếc trong số đó sau đó đã được bán cho một công ty tư nhân của Đức.

Bộ này cho biết thêm công ty Đức đó đã ký cam kết không xuất khẩu xe Eagle 1 nên kể từ đó đến nay, họ không nhận được bất kỳ yêu cầu chuyển giao xe nào. Đan Mạch cũng khẳng định rằng họ không chuyển giao bất kỳ xe tăng Eagle nào mua ở Thụy Sĩ cho Ukraine.

Đáp lại các thông tin của giới truyền thông, Bộ Kinh tế Thụy Sĩ đã mở một cuộc điều tra với Đức để làm rõ thêm sự thật. Họ lưu ý rằng họ chưa thể xác nhận rằng loại xe bọc thép trong những bức ảnh đó là một chiếc xe Thụy Sĩ.

"Xuất xứ của chiếc xe chỉ có thể được xác định thông qua số khung, hiện chưa được cung cấp", bộ này cho biết thêm.

Mới đây, chính phủ Thụy Sĩ khẳng định sẽ không thay đổi chính sách cấm chuyển giao vũ khí do nước này sản xuất cho các nước thứ ba, trong đó có Ukraine.

Ngày 8/3, Hạ viện Thụy Sĩ xác nhận nước này sẽ không thông qua yêu cầu của Đức về việc chuyển giao đạn dược xe tăng do Thụy Sĩ sản xuất cho Ukraine.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Pravda)
Quốc gia NATO thừa nhận không còn khả năng viện trợ vũ trang cho Ukraine
Quốc gia NATO thừa nhận không còn khả năng viện trợ vũ trang cho Ukraine

Tổng thống Petr Pavel cho biết Cộng hòa Séc đã làm mọi thứ có thể để giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, song khả năng sản xuất đạn dược của quốc gia này đang bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN