Video máy bay không người lái Mỹ lần đầu tiên tiếp liệu trên không cho tàng hình cơ F-35

Chiếc MQ-25 do Boeing sản xuất đã thực hiện thành công chuyến bay tiếp nhiên liệu trên không đầu tiên cho chiến đấu cơ tàng hình F-35C Lightning II.

Chú thích ảnh
Chiếc MQ-25 do Boeing sản xuất đã thực hiện thành công chuyến bay tiếp nhiên liệu trên không đầu tiên cho chiến đấu cơ tàng hình F-35C Lightning II. Ảnh: Boeing
 

Trang Defence News cho biết, chiếc máy bay không người lái MQ-25 Stingray của Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên tiếp nhiên liệu trên không cho chiến đấu cơ tàng hình tấn công liên hợp F-35 C gần sân bay St. Louis, bang Illinois vào ngày 13/9. 

Đây là loại máy bay chiến đấu thứ ba của Mỹ được tiếp nhiên liệu trên không từ hệ thống không người lái đầu tiên do Hải quân thiết kế nhằm phục vụ một nhóm tấn công tàu sân bay trong tương lai.

Chiếc MQ-25 do Boeing sản xuất, được gọi là máy bay thử nghiệm T1, và một chiếc F-35C thuộc Phi đội Đánh giá và Thử nghiệm Hàng không số 23 của Hải quân Mỹ, đã thực hiện cuộc thử nghiệm kéo dài 3 giờ đồng hồ. Tàng hình cơ F-35C cất cánh từ sân bay St. Louis ở Mascoutah, Illinois.

Phi công Hải quân đã tiến hành khảo sát và đánh giá chiếc máy bay không người lái cũng như bầu không khí xung quanh nó trước khi cho kết nối ở độ cao trên 3.000 mét và tốc độ 360km/giờ. Một người điều khiển phương tiện hàng không tại trạm kiểm soát mặt đất sau đó thực hiện lệnh chuyển nhiên liệu từ bồn dầu của chiếc T1 sang chiếc F-35C.

Xem video máy bay không người lái MQ-25 tiếp nhiên liệu cho F-35 trên không (Nguồn: US Navy)

“Mỗi chuyến bay T1 tiếp nhiên liệu cho một máy bay thuộc loại, model và serie khác nhau giúp chúng tôi tiến thêm một bước nữa để nhanh chóng chuyển giao một chiếc MQ-25 có đầy đủ năng lực cho hạm đội” - người phụ trách chương trình của Hải quân Mỹ, Đại úy Chad Reed cho biết trong một thông cáo báo chí. “Khả năng tiếp liệu vô song của Stingray sẽ nâng tầm sức mạnh của Hải quân và cung cấp khả năng hoạt động linh hoạt cho các nhóm tấn công tàu sân bay”.

Lần tiếp nhiên liệu mới nhất diễn ra sau chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 giờ vào ngày 18/8, khi MQ-25 tiếp nhiên liệu trên không cho chiếc E-2D Advanced Hawkeye lần đầu tiên. E-2D ban đầu không được chế tạo để nhận nhiên liệu trên không nhưng đã được sửa đổi để bổ sung khả năng này vào năm 2019.

Chú thích ảnh
"Cá đuối" MQ-25 thử nghiệm tiếp nhiên liệu trên không cho một chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2D hôm 18/8. Ảnh: Boeing 

“Sau khi đi vào hoạt động, MQ-25 sẽ tiếp nhiên liệu cho mọi nền tảng có khả năng nhận nhiên liệu, bao gồm cả E-2”, Đại uý Reed nói và cho biết thêm: “Chuyến bay này giúp chúng tôi tiến nhanh hơn trong việc đưa Stingray gia nhập hạm đội [tàu sân bay], nơi khả năng tiếp nhiên liệu của nó sẽ giúp tăng đáng kể phạm vi hoạt động và tính linh hoạt của các máy bay trên tàu”.

Cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu trên không đầu tiên của MQ-25 được tiến hành vào ngày 4/6, cho một chiếc F/A-18E-F Super Hornet. 

Tháng trước, Hải quân và Boeing đã tiến hành trong môi trường ảo sự kiện hợp tác không người lái đầu tiên giữa chiếc MQ-25 Stingray và F/A-18 Super Hornet, khi chiến đấu cơ này đi qua trạm điều khiển mặt đất và liên lạc trực tiếp với máy bay không người lái để chỉ dẫn địa điểm và thời gian đến điểm hẹn để tiếp nhiên liệu.

Giám đốc Tác chiến Hải quân Mỹ, Mike Gilday cho biết, các cuộc thử nghiệm nói trên “thực sự là bước đột phá đầu tiên của chúng tôi vào phi đội trên tàu sân bay trong tương lai. Cách chúng tôi sẽ sử dụng thiết bị không người lái và có người lái cùng nhau sẽ khá hiệu quả".

Bản tin của Hải quân Mỹ ngày 14/9 cho biết, ngoài các cuộc thử nghiệm tiếp liệu trên không, MQ-25 còn đang thực hiện công việc xử lý trên boong tàu và các thử nghiệm khác để chuẩn bị đưa vào biên chế hạm đội. T1 đã thực hiện 36 chuyến bay thử nghiệm, “cung cấp cho chương trình những thông tin có giá trị về khí động học, động cơ đẩy, hướng dẫn và kiểm soát trước khi bàn giao loại máy bay phát triển kỹ thuật và chế tạo MQ-25”.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Mỹ thành lập lực lượng sử dụng máy bay không người lái ở vùng Vịnh
Mỹ thành lập lực lượng sử dụng máy bay không người lái ở vùng Vịnh

Ngày 9/9, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới tại vùng Vịnh, kết hợp máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh xảy ra những cuộc tấn công ở vùng biển này thời gian qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN