Typhoon Anh xuất kích chặn chiến đấu cơ Nga trên Biển Đen

Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã điều hai tiêm kích Typhoon chặn đầu một máy bay ném bom của Nga bay gần không phận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sáng 26/7. 

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Typhoon. Ảnh: RAF

Hai chiến đấu cơ Anh cất cánh từ căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu ở Romania sau khi phát hiện chiếc Su-24 của Nga hoạt động trên khu vực phía tây của Biển Đen. 

Một phi công ở Phi đội số 1 cho biết ngay sau khi phát hiện máy bay Nga ở gần không phận NATO, đội bay này đã nhận được cảnh báo phản ứng nhanh và lập tức xuất kích ít phút sau đó. 

Vì máy bay Nga không xâm phạm không phận NATO nên phi công Typhoon được lệnh tuần tra bầu trời để đề phòng, sau đó quay trở về căn cứ. 

"Chúng tôi thường xuyên tiến hành giữ gìn trật tự bầu trời ở Anh nên sự việc hôm nay rất quen thuộc và diễn ra suôn sẻ", phi công cho biết. Sự hiện diện của RAF tại Romania là một phần trong các biện pháp đảm bảo an ninh của NATO từ năm 2014.

Cuộc chạm trán mới nhất này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa London và Moskva gia tăng sau vụ cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị nhiễm độc novichok ở Salisbury. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Máy bay vận tải quân sự lộn ngược 180 độ trên không
Máy bay vận tải quân sự lộn ngược 180 độ trên không

Một máy bay vận tải quân sự LM-100J Super Hercules phiên bản mới đã có màn trình diễn lộn ngược xuất sắc tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough ở Anh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN