Tướng Mỹ nhận định cần duy trì lực lượng chống khủng bố tại Afghanistan

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho rằng Mỹ cần duy trì lực lượng chống khủng bố tại Afghanistan cho tới khi không còn quân nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Jalalabad, Afghanistan, ngày 10/4/2015. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 8/5, ông Dunford nhấn mạnh: "Tôi cho rằng chúng ta cần duy trì sự hiện diện của lực lượng chống khủng bố chừng nào hoạt động nổi dậy vẫn tiếp diễn ở Afghanistan". Phát biểu này của Tướng Dunford cho thấy lực lượng quân sự Mỹ sẽ hiện diện lâu hơn nhiều ở Afghanistan cho dù cuộc chiến tại đây đã kéo dài hơn 17 năm.

Mỹ hiện duy trì khoảng 14.000 quân tại Afghanistan tham gia nhiệm vụ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu huấn luyện và hỗ trợ lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban, cũng như các tổ chức khủng bố như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Al-Qaeda. Kể từ tháng 10/2018, Mỹ và Taliban đã nhiều lần gặp nhau để thảo luận về việc thiết lập một thỏa thuận hòa bình cho Afghanistan, theo đó Taliban cam kết không để Afghanistan trở thành nơi ẩn náu cho khủng bố, và đổi lại, các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi quốc gia này.  Trong khi đó, các nỗ lực hòa đàm giữa chính quyền Kabul và Taliban không đạt tiến triển.

Những quan ngại về nguy cơ an ninh tại Afghanistan gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch rút khoảng 7.000 binh sĩ, tức là một nửa số binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại quốc gia này. Theo Liên hợp quốc (LHQ), kể từ tháng 1/2009, hơn 26.500 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang ở nước này.

Mới đây nhất, một vụ đánh bom xe liều chết xảy ra bên ngoài trụ sở của tổ chức cứu trợ phi chính phủ của Mỹ Counterpart International tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 8/5 làm ít nhất 9 người bị thương.

Văn Khoa (TTXVN)
 30 dân thường thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Afghanistan
30 dân thường thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tại Afghanistan

Ngày 6/5, người đứng đầu khu vực Bakwah thuộc tỉnh Farah của Afghanistan, ông Abdul Ghafur Mujahed cho biết đã có ít nhất 30 dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ thực hiện tại phía Tây nước này. Đây được xem là loạt vụ không kích đẫm máu nhất trong vòng 3 tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN