Trung Quốc phản đối chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ  

Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố phản đối kế hoạch mới của Mỹ nhằm thúc đẩy khả năng phòng không, cho rằng chiến lược này của Washington có thể kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới và làm suy yếu sự cân bằng sức mạnh toàn cầu.

Chú thích ảnh
Tên lửa đánh chặn SM-3 được phóng thử từ hệ thống Aegis được trang bị trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Decatur (DDG 73) của Mỹ trên Thái Bình Dương. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Báo cáo Phòng thủ tên lửa 2019 vừa được Bộ Quốc phòng nước này công bố gồm những quan điểm lạc hậu về Chiến tranh Lạnh và trò chơi "được ăn cả ngã về không".

Đại diện Trung Quốc nhấn mạnh văn kiện này thổi phồng sự đối đầu địa chính trị và sự cạnh tranh giữa các cường quốc. Bộ trên nhấn mạnh rằng những hành động của phía Mỹ không mang tính xây dựng, có thể hủy hoại hòa bình và an ninh khu vực, ảnh hưởng tới tiến trình phi hạt nhân của quốc tế, dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang, và làm suy yếu sự cân bằng và ổn định chiến lược trên thế giới. 

Trong khi đó, Phó Trưởng khoa Khoa Kinh tế và chính trị thế giới thuộc Đại học Kinh tế cấp cao Nga, ông Andrei Suzdaltsev, nhận định chiến lược phòng thủ tên lửa mới mà Mỹ đề cập trong báo cáo trên đe dọa an ninh của Nga.

Theo chuyên gia này, việc Mỹ quyết định sẽ củng cố các cấu trúc phòng thủ tên lửa khu vực tại châu Âu, Trung Đông và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời triển khai thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển và trên đất liền, như nội dung trong báo cáo trên, cùng với kế hoạch rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là cách thức mà Washington phản ứng trước sự đột phá về công nghệ của LB Nga trong lĩnh vực phát triển quân sự. Tuy nhiên, ông cho rằng con đường Mỹ chọn là lộ trình thảm họa. Ông cảnh báo kế hoạch trên nếu được hiện thực hóa, sẽ gây ra mối nguy cho an ninh của Nga.  

Trước đó, ngày 17/1, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố Báo cáo Phòng thủ tên lửa 2019, bao gồm kế hoạch mới nhằm tăng cường và mở rộng những khả năng phòng thủ tên lửa trên mặt đất, trên biển và trên không trong bối cảnh những lo sợ về một cuộc khủng hoảng hạt nhân với Nga và Trung Quốc xuất hiện.

Lan Phương  (TTXVN)
Phòng thủ Tên lửa 2019 của Mỹ tập trung chiến lược vào Iran, Triều Tiên
Phòng thủ Tên lửa 2019 của Mỹ tập trung chiến lược vào Iran, Triều Tiên

Ngày 17/1, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ ở thủ đô Washington, Lầu Năm Góc đã công bố Báo cáo Phòng thủ Tên lửa 2019, trong đó tập trung chiến lược vào các nước như Iran và Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN