Trung Quốc lần đầu tiên công khai năng lực tên lửa siêu vượt âm chống hạm

Các nhà phân tích Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên quân đội nước này chính thức tiết lộ năng lực của tên lửa siêu vượt âm chống hạm tiên tiến YJ-21.

Chú thích ảnh
Quân đội Trung Quốc đã công khai thông tin về tên lửa siêu vượt âm YJ-21. Ảnh: SCMP

Lực lượng hỗ trợ chiến lược của quân đội Trung Quốc vào hôm 30/1 đã đăng lên tài khoản mạng xã hội Weibo chính thức thông tin về YJ-21 hay còn gọi là Eagle Strike-21. Theo đó, YJ-21 có vận tốc Mach 10, không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống chống tên lửa nào trên thế giới và có thể tung ra các cuộc tấn công chí mạng vào tàu đối phương.

Bài đăng còn có nội dung rằng sự ra mắt của tên lửa này tại triển lãm hàng không vào tháng 11/2022 cho thấy “Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thiết lập hệ thống chiến đấu hủy diệt hơn trong hệ thống phòng thủ ngoài khơi”.

Quân đội Trung Quốc còn công bố video với hình ảnh tàu khu trục lớn và tiên tiến nhất của lực lượng này – tàu Lớp 055 phóng tên lửa YJ-21. Bài đăng trên Weibo cho biết tên lửa đã đạt tốc độ Mach 10, tương đương 3.400 m/giây khi đánh trúng mục tiêu. Lực lượng hỗ trợ chiến lược cho rằng ở giai đoạn này không có hệ thống vũ khí chống tên lửa nào có thể đánh chặn tên lửa đạt tốc độ này.

Nhà phân tích quân sự Li Jie tại Bắc Kinh nhận định với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) rằng việc tiết lộ năng lực của YJ-21 và nhiều vũ khí khác là “gửi đi lời cảnh báo”.

Nhà phân tích khác lại chú ý đến việc Lực lượng hỗ trợ chiến lược, vốn được thành lập năm 2015, đăng tải thông tin về YJ-21. Lực lượng hỗ trợ chiến lược nhận nhiệm vũ hỗ trợ mọi khía cạnh cho lực lượng vũ trang, từ phân tích thông tin đến chiến tranh mạng. Nhà phân tích Song Zhongping cho rằng bài đăng thể hiện YJ-21 phải dựa vào hệ thống vệ tinh do Lực lượng hỗ trợ chiến lược cung cấp để định vị và dẫn đường. Ông đánh giá: “Tất cả các nhánh phải hợp tác với Lực lượng hỗ trợ chiến lược để làm cho loại vũ khí này phát huy đúng vai trò của nó trong chiến đấu có hệ thống”.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo SCMP)
Lầu Năm Góc trình Nhà Trắng lựa chọn cách xử lý khinh khí cầu 'lạ' xuất hiện trên bầu trời Mỹ
Lầu Năm Góc trình Nhà Trắng lựa chọn cách xử lý khinh khí cầu 'lạ' xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Khí cầu nghi của nước ngoài này được phát hiện trên không phận Mỹ và quan chức quốc phòng cấp cao cho biết Mỹ đã điều các máy bay chiến đấu, bao gồm cả F-22, sẵn sàng bắn hạ khinh khí cầu nếu Nhà Trắng ra lệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN