Triều Tiên có thể duyệt binh rầm rộ trong tuần này

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn trong tuần này nhằm kỷ niệm ngày Quốc khánh 9/9. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng năm 2017. Ảnh: AFP 

Đây có thể là sự kiện phô diễn vũ khí lớn trước công chúng đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1/2020.  

Yonhap trích dẫn một số nguồn tin quân sự giấu tên cho hay dựa trên tình hình chuẩn bị, Chủ tịch Kim Jong-un nhiều khả năng chỉ đạo tiến hành duyệt binh vào ban đêm và trùng với lễ kỷ niệm Quốc khánh ngày 9/9 tới đây. 

Ông Kim Jun-rak, phát ngôn viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cho biết Seoul đang theo dõi chặt chẽ những hoạt động của Triều Tiên, trong đó có cả việc chuẩn bị cho các sự kiện quy mô lớn như duyệt binh.

Theo trang mạng 38 North và Yonhap đưa tin tuần trước, hình ảnh chụp từ vệ tinh cũng cho thấy Triều Tiên đang điều động binh sĩ và phương tiện trong những ngày gần đây đến một khu vực ở Bình Nhưỡng, thường dùng làm nơi chuẩn bị cho duyệt binh. 

Cuộc duyệt binh cuối cùng của quốc gia Đông Á này là từ đầu tháng 1/2020, trước lễ nhậm chức của ông Biden ít ngày. Sự kiện đã nêu bật những bước phát triển trong chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Giới quan sát chương trình duyệt binh tới đây có thể là lời nhắc nhở rằng quân đội Triều Tiên có thể đã được những bước tiến xa hơn nữa, trước tình hình các cuộc đàm phán hạt nhân bị chững lại. 

Triều Tiên thường mất vài tuần để chuẩn bị cho một cuộc duyệt binh, do vậy, điều này đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ tổ chức sự kiện này vào đầu tháng 10 nhằm kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. 

Tại cuộc duyệt binh vào tháng 10 năm ngoái nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, các chuyên gia đánh giá đây là màn trình diễn vũ khí mới lớn nhất dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động lớn nhất thế giới. 

Đức Trí/Báo Tin tức
Lý giải nguyên nhân bệnh 'sốt bí ẩn' bùng phát ở Ấn Độ
Lý giải nguyên nhân bệnh 'sốt bí ẩn' bùng phát ở Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã tìm ra một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng "sốt bí ẩn" làm hơn 100 người chết suốt thời gian qua, trong đó có nhiều trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN