Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Truyền thông Triều Tiên ngày 5/9 đã chỉ trích việc Hàn Quốc có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng và gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung tại Pohang. Ảnh: AFP/TTXVN

Bài viết trên Meari - trang thông tin tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên, cho biết kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng 8,2% trong năm tới là trở ngại lớn đối với việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom - văn kiện kêu gọi giải trừ vũ khí theo từng giai đoạn trên Bán đảo Triều Tiên - đã được thông qua sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 4 vừa qua.

Bài viết trên trang Meari nhấn mạnh: “Việc giải trừ vũ khí là bước đi đầu tiên chuyển từ đối đầu sang hòa giải. Quân đội Hàn Quốc nay quan tâm tới việc vũ trang hơn là giải trừ vũ khí. Động thái này có thể dẫn đến kết cục không được chờ mong”

Bên cạnh đó, Meari cũng chỉ trích quyết định mới đây của Seoul gia hạn Thỏa thuận Thông tin An ninh Quân sự Chung (GSOMIA), một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản, thêm 1 năm nữa. Trang tin này cảnh báo việc gia hạn GSOMIA là hành động nguy hiểm có thể dẫn tới cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập, ông Kim Sung-tae ngày 5/9 cho rằng hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn Tuyên bố Panmunjom, vì thiếu sự chân thành của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa.

Phát biểu tại Quốc hội trong khuôn khổ phiên họp thường kỳ kéo dài 100 ngày bắt đầu hôm 3/9, ông Sung-tae nhấn mạnh: "Chúng ta cần phải đánh giá sự chân thành của Triều Tiên đối với nỗ lực phi hạt nhân hóa từ một quan điểm điềm tĩnh, không phải bằng một cách tiếp cận tình cảm. Trong bối cảnh này, tôi không thấy việc Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 là hợp lý".

Lãnh đạo đảng LKP cảnh báo rằng việc làm cấp bách hiện nay là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thông qua sự phối hợp quốc tế và không vội tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ông Kim Sung-tae nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng mục đích ban đầu của hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên là sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã nêu lên sự cần thiết phải phê chuẩn Tuyên bố Panmunjom trước chuyến đi của Tổng thống Moon Jae-in tới Bình Nhưỡng tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều trong tháng này để ủng hộ sáng kiến hòa bình của ông.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc chờ 'cánh chim báo tin vui' từ Triều Tiên
Hàn Quốc chờ 'cánh chim báo tin vui' từ Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang chờ mong “những tin tức tốt lành” từ phái đoàn tới Triều Tiên, trong đó có thông tin về việc mở văn phòng liên lạc chung bị trì hoãn lâu nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN