Tổng thư ký NATO: Ukraine đã nhận 98% phương tiện chiến đấu được cam kết

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết Ukraine đã nhận được 98% các phương tiện chiến đấu được cam kết.

Chú thích ảnh
Một binh sĩ Ukraine trên xe bọc thép ngày 26/4. Ảnh: AP

Ngày 27/4, ông Jens Stoltenberg cho biết NATO và các nước đối tác đã cung cấp cho Ukraine 1.550 xe thiết giáp cùng 230 xe tăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh số xe thiết giáp và xe tăng này tương đương hơn 98% các phương tiện chiến đấu đã được cam kết chuyển cho Ukraine trong xung đột với Nga.

Ngoài ra, các đồng minh của Ukraine cũng đã gửi “một lượng lớn đạn dược” trong khi một số quốc gia đối tác của NATO như Thụy Điển và Australia cũng đã cung cấp xe bọc thép.

Các nước thành viên NATO cũng cung cấp hệ thống phòng không và pháo cho Ukraine trong khi Ba Lan và CH Séc đã chuyển chiến đấu cơ MiG-29.

Ông Stoltenberg bổ sung rằng hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới tại Litva sẽ sắp xếp các kế hoạch cho một “chương trình hỗ trợ nhiều năm” cho Ukraine.

Phát biểu của Tổng thư ký NATO được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến hành cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga hồi đầu năm ngoái. Bắc Kinh nhấn mạnh đối thoại là giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Điện Kremlin ngày 27/4 khẳng định Nga hoan nghênh mọi nỗ lực thúc đẩy việc chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Khi được hỏi về cuộc điện đàm mới đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Nga sẵn sàng hoan nghênh bất cứ điều gì có thể giúp chấm dứt xung đột tại Ukraine và đạt được các mục tiêu mà Moskva đề ra".

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Ấn - Trung thảo luận luận vấn đề biên giới
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Ấn - Trung thảo luận luận vấn đề biên giới

Theo tuyên bố của chính phủ Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng việc cải thiện quan hệ dựa trên “hòa bình và thanh bình” quay trở lại với biên giới hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN