Tổng thống Putin đánh giá về triển vọng của vũ khí Nga

Nga sẽ trưng bày một loại tên lửa mới để chống lại máy bay không người lái tại Diễn đàn Army-2022.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo Đài Sputnik (Nga) ngày 16/8, trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Army-2022 ở công viên Patriot gần Moskva, Tổng thống nước này Vladimir Putin đã lưu ý tầm quan trọng của sự kiện đối với tiến trình phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quân sự và triển vọng đối với vũ khí Nga.

Ông Putin cho biết tại Diễn đàn năm nay, khoảng 1.500 tổ chức thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga và quốc tế sẽ trưng bày triển lãm hơn 28.000 mô hình quân sự và lưỡng dụng hiện đại. "Năng lực vũ khí và thiết bị của Nga sẽ được thể hiện ở đây. Nhiều mẫu vũ khí đầy triển vọng của Nga đi trước các đối tác nước ngoài hàng chục năm và vượt trội hơn hẳn về tính năng", ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các mô hình và hệ thống đầy triển vọng sẽ quyết định tương lai của các lực lượng vũ trang, đặc biệt là về vũ khí chính xác cao và robot quân sự, về các hệ thống chiến đấu dựa trên các nguyên tắc vật lý mới. 

Ông Putin nói thêm rằng Nga sẵn sàng phát triển các mối quan hệ hợp tác để tạo ra các loại vũ khí và thiết bị mới: "Chúng tôi dự định tích cực phát triển các mối quan hệ hợp tác để tạo ra các mẫu vũ khí và thiết bị mới, hợp tác với nhau trên cơ sở công bằng và bình đẳng. Nga có nhiều kinh nghiệm trong việc hợp tác công nghệ thành công như vậy, chủ yếu trong khuôn khổ Tổ chức An ninh Tập thể (CSTO) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)".

Về quan hệ với các quốc gia Mỹ Latinh, châu Á, châu Phi, ông Putin cho biết Nga coi trọng mối quan hệ với các nước thuộc những khu vực này, sẵn sàng cung cấp cho các đồng minh, đối tác những loại vũ khí hiện đại nhất.

"Nga chân thành coi trọng mối quan hệ lịch sử bền chặt, hữu nghị, thực sự tin cậy với các quốc gia ở Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi. Moskva sẵn sàng cung cấp cho các đồng minh và đối tác những loại vũ khí hiện đại nhất từ ​​vũ khí cỡ nhỏ đến xe bọc thép và pháo binh, máy bay chiến đấu và các phương tiện bay không người lái", nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Theo ông Putin, trên toàn thế giới, các loại vũ khí này đều được các chuyên gia quân sự đánh giá cao vì độ tin cậy, chất lượng và hiệu quả cao. "Thực tế, tất cả chúng đã được sử dụng trong các hoạt động thực chiến hơn một lần", ông Putin nhấn mạnh.

Nhân dịp này, ông Putin đã mời các đồng minh và đối tác tham gia những cuộc diễn tập chỉ huy tham mưu cũng như nhiều loại hình tập trận khác, đồng thời cho biết thêm rằng Nga nhận thấy triển vọng lớn trong việc đào tạo quân nhân nước ngoài.

Trước đó, đài Sputnik cũng đưa tin, một loại tên lửa mới để chống lại máy bay không người lái sẽ được trưng bày tại Diễn đàn Army-2022.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga và Lào lên kế hoạch tập trận chung
Nga và Lào lên kế hoạch tập trận chung

Ngày 16/8, theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này và Lào sẽ tổ chức cuộc tập trận chung của các đơn vị xe tăng Laros-2022 ở quốc gia Đông Nam Á này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN