Tổng thống Mỹ tái khẳng định quyết tâm rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan

Đúng 10 năm ngày lực lượng đặc nhiệm Mỹ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, ngày 2/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định quyết tâm rút toàn bộ binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan về nước nhằm thực hiện cam kết chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Washington trước ngày 11/9/2021.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại Kabul, Afghanistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Tổng thống Biden nêu rõ chính quyền đã thực hiện lời hứa với tất cả những gia đình đã mất người thân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/200. Ông nhấn mạnh cựu Tổng thống Barack Obama đã đưa ra quyết định tấn công tiêu diệt tên trùm của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda năm 2011 và các lực lượng an ninh đã thực hiện thành công cuộc đột kích này.

Tổng thống Biden nêu rõ nước Mỹ sẽ luôn cảnh giác, đề phòng các mối đe dọa của các nhóm khủng bố đang vươn "chân rết" ra khắp thế giới. Ông khẳng định các lực lượng an ninh Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi và đập tan mọi hiểm họa tiềm tàng từ Afghanistan và ngăn chặn các mối đe dọa của khủng bố trên đất Mỹ, cũng như hợp tác với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một chỉ huy cấp cao của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Truyền thông địa phương ngày 2/5 cho biết đối tượng trên là người Afghanistan, có biệt danh là Basim, từng là "cánh tay phải" của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt năm 2019. Basim được cho là đã từng giúp  al-Baghdadi ẩn náu tại Idlib (Syria) và là chỉ huy nhánh quân sự của IS. Tên này đã đến Istanbul bằng một hộ chiếu giả.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường cuộc chiến chống các phần tử cực đoan IS sau nhiều vụ tấn công đẫm máu của nhóm này, trong đó có vụ xả súng tại một hộp đêm ở Istanbul năm 2017 làm 39 người thiệt mạng, trong đó có 27 người nước ngoài.

Bích Liên (TTXVN)
Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới
Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga lập tức thử tên lửa phòng thủ mới

Vừa thông báo rút một phần binh sĩ khỏi các khu vực giáp biên giới Ukraine không lâu, Nga đã thử thành công tên lửa mới được thiết kế để phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ trên không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN