Thủ tướng Đức kêu gọi EU đẩy mạnh hợp tác quân sự 

Ngày 23/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nêu bật tầm quan trọng của hợp tác quân sự chặt chẽ hơn trong Liên minh châu Âu (EU), đồng thời bày tỏ ủng hộ ý tưởng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về sử dụng vũ khí hạt nhân để tăng cường năng lực phòng thủ trong khu vực. 

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Patriot được đặt tại sân bay ở Cologne-Wahn, miền Tây Đức, chuẩn bị được chuyển đến cho Ukraine, ngày 23/10/2023. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Trong bài báo đăng trên tạp chí The Economist, Thủ tướng Scholz nhấn mạnh rằng bên cạnh phòng thủ hạt nhân, EU cần tăng cường các lực lượng truyền thống, nâng cao năng lực phòng không, tên lửa, an ninh mạng, không gian và năng lực tấn công với độ chính xác cao. Ông cũng cho rằng các nước châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải tăng mức đóng góp cho liên minh quân sự này. Nhà lãnh đạo Đức cho biết ông ủng hộ chủ quyền phòng vệ hạt nhân của Pháp, song nêu rõ EU sẽ không có vũ khí hạt nhân riêng.

Tháng trước, Tổng thống Macron cho rằng các cuộc thảo luận về quốc phòng của EU cần bao gồm vấn đề vũ khí hạt nhân. Trước đó, ông Macron cũng kêu gọi tăng cường phối hợp và cải thiện năng lực cho các lực lượng quốc phòng của EU, khi chia sẻ tầm nhìn về một liên minh mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Linh Tô (TTXVN)
Thái Lan, Mỹ nhất trí mở rộng hợp tác quân sự, kinh tế
Thái Lan, Mỹ nhất trí mở rộng hợp tác quân sự, kinh tế

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 13/2 cho biết Ngoại trưởng Thái Lan Panpree Bahiddha-Nukara đã có chuyến thăm chính thức tới thủ đô Washington (Mỹ) và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN