Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ thảo luận việc thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria

Giới chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ngày 5/8 đã thảo luận việc thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria nhằm giải quyết quan ngại của Ankara về việc các lực lượng người Kurd ở Syria - vốn được Washington hậu thuẫn, đang kiểm soát khu vực này.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Thổ Nhĩ kỳ tại khu vực phi quân sự ở ngoại ô Aleppo, Syria, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phái đoàn quân sự Mỹ đã đến Ankara trong ngày 4/8 để tiến hành vòng đàm phán mới, trong bối cảnh hai nước chưa thể đi đến thỏa thuận nhằm thiết lập chung vùng an toàn ở Đông Bắc Syria. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đề nghị Washington chấm dứt việc hỗ trợ các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria. Theo ông, Mỹ cần đưa ra câu trả lời tích cực về đề nghị trên. 

Hiện quân đội Mỹ đang đồn trú ở Đông Bắc Syria, dọc khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các lực lượng người Kurd để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đầu năm 2019, Ankara và Washington nhất trí đàm phán về việc thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria sau khi Nhà Trắng thông báo rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Ankara nhiều lần đề nghị thiết lập vùng an toàn 32 km sâu bên trong lãnh thổ Syria, phía Đông sông Euphrates, đồng thời nhấn mạnh mong muốn Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là tổ chức khủng bố, phải bị loại khỏi khu vực này. Tuy nhiên, cho đến nay, các cuộc đàm phán vẫn lâm vào bế tắc.

Ngày 4/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhắc lại cảnh báo về việc tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm khu vực trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết Ankara sẽ tự thúc đẩy việc thiết lập vùng an toàn trong trường hợp đàm phán với Mỹ thất bại.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ không nhất trí với Mỹ về vùng an toàn ở miền Bắc Syria

Ngày 24/7, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này không nhất trí với các đề xuất mới của Mỹ về việc thiết lập một khu vực an toàn ở miền Bắc Syria nhằm ngăn chặn các vụ xung đột giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân người Kurd.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN