Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria vài ngày tới

Ngày 12/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự tại bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria, trong "vài ngày tới", động thái được cho sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ với Mỹ và cuộc xung đột tại Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự tại bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan nêu rõ chiến dịch quân sự này là nhằm giải phóng khu vực Đông sông Euphrates khỏi các đối tượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và nước này không bao giờ nhằm vào mục tiêu là các binh sĩ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng động thái này sẽ mở đường để tìm kiếm giải pháp chính trị tại Syria và sự hợp tác "thuận lợi hơn". Hồi tháng 10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ triển khai dựng các trạm quan sát của nước này tại miền Bắc Syria nhằm giảm xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ ủng hộ bất chấp Ankara yêu cầu ngừng động thái này.

Các trạm quan sát được Mỹ giải thích là nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), không rút khỏi cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. SDF được Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống IS tại Syria. Tuy nhiên, lực lượng này bị Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Hồi tháng 6, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí về lộ trình Manbij đưa những phần tử thuộc YPG rút khỏi Manbij, miền Bắc Syria. Ngoài ra, các lực lượng của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành tuần tra tại Manbij để quét sạch YPG. Hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã bắt đầu thử tiến hành tuần tra chung nhằm tạo sự ổn định và an ninh trong khu vực, cũng như ngăn chặn các hoạt động khủng bố trong giai đoạn tới. 

Tuy nhiên, mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng về việc triển khai thỏa thuận trên với Mỹ bị trì hoãn và mong muốn văn kiện này được thực thi đầy đủ cho đến cuối năm 2018. Sự hợp tác giữa hai nước đã trở nên phức tạp khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn pháo vào các vị trí của các tay súng người Kurd tại Đông Euphrates.

Thanh Hương (TTXVN)
Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức hội nghị 4 bên về Syria
Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức hội nghị 4 bên về Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ sẵn sàng cùng với Pháp tổ chức hội nghị 4 bên về Syria nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN